Binh sĩ Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học?

Binh sĩ Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học?

(VOV) - Binh sĩ Syria đã có các triệu chứng như nghẹt thở và buồn nôn sau khi phiến quân sử dụng một quả bom để tấn công họ.
Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ một tờ báo thân chính phủ Syria đưa tin hôm 28/4 rằng, nhiều binh sĩ chiến đấu với phiến quân tại một khu vực bất ổn của thủ đô Damascus đã có các triệu chứng của việc tiếp xúc với khí hóa học.

binh si syria bi tan cong bang vu khi hoa hoc? hinh 1
Phiến quân chiến đấu với các binh sĩ Syria tại khu phố Brzeh (Ảnh: AP)

Tờ al-Watan dẫn một nguồn tin y tế "đáng tin cậy" cho biết, nhiều binh sĩ đã được đưa đến bệnh viện quân đội Hamish tại thủ đô Damascus vào đầu tuần này sau khi xuất hiện các triệu chứng hít phải khí hóa học khi các phiến quân ném một quả bom vào quân đội tại khu phố Brzeh lân cận với thủ đô Damascus.

Nguồn tin trên cho biết, các triệu chứng gặp phải bao gồm nghẹt thở và buồn nôn, cũng như xuất hiện một loại chất lỏng màu trắng chảy ra từ mũi và miệng của nạn nhân.

Tuy nhấn mạnh cho đến nay, các quan chức Syria vẫn chưa có ý kiến ​​chính thức nào về sự việc này, nhưng tờ báo cho biết rằng, các nhà chức trách có thẩm quyền đã bắt đầu một cuộc điều tra liệu có phải phiến quân đã sử dụng khí hóa học.

Các cuộc tranh luận về vũ khí hóa học của Syria đã bùng lên gần đây khi Nhà Trắng tuyên bố rằng, quân đội Syria có thể đã sử dụng vũ khí hóa học, chủ yếu là khí sarin trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy.

Chính phủ Syria đã bác bỏ tuyên bố trên và cáo buộc Washington cùng các đồng minh phương Tây đang khuấy động các cáo buộc chống lại Syria để có thể lặp lại kịch bản như đã từng làm tại Iraq.

Tờ al-Watan nhận xét rằng, Mỹ đã cố gắng gây áp lực với chính quyền Syria sau khi quân đội Syria đã liên tục giành những chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy trên nhiều mặt trận, quan trọng nhất là ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Cuối tháng12/2012, Syria cảnh báo rằng, quân nổi dậy có thể sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống lại lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ Syria cũng khẳng định sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân của mình./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN