Thổ Nhĩ Kỳ quyết không rút quân, lệnh ngừng bắn Idlib thêm mong manh

VOV.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút quân khỏi tỉnh Idlib, Syria khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng và lệnh ngừng bắn vừa đạt được ngày càng mong manh.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua tuyên bố, binh sĩ nước này vẫn sẽ ở lại tỉnh Idlib và từ chối rút quân khỏi Syria. Tuyên bố này cho thấy, tình hình tại khu vực Idlib vẫn rất căng thẳng khi tất cả các bên đều coi lệnh ngừng bắn tại Idlib chỉ là một giải pháp tạm thời. Điều này khiến chính trường Syria hoàn toàn có thể thay đổi bất cứ lúc nào trong thời gian tới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút quân khỏi tỉnh Idlib, Syria khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng và lệnh ngừng bắn vừa đạt được ngày càng mong manh. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ các vị trí đang chiếm đóng trong lãnh thổ Syria nằm ở dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Akar nói thêm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát lệnh ngừng bắn được thi hành tại tỉnh Idlib và sẵn sàng có hành động can thiệp nếu như quân đội Syria vi phạm thỏa thuận. Đáng nói, phía Thổ Nhĩ Kỳ không nhắc tới việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động gì nếu như các tay súng phiến quân ở Idlib vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lệnh hành động, nếu như lệnh ngừng bắn bị vi phạm và các cuộc tấn công vẫn xảy ra. Mọi binh sĩ đều đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ nối lại chiến dịch Lá chắn mùa Xuân, nơi chúng tôi hành động và gây đau thương cho quân đội Syria”, ông Akar tuyên bố.

Liên quan đến cuộc hội đàm giữa quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về việc bắt đầu thiết lập các cuộc tuần tra chung ở Idlib, theo các điều khoản ngừng bắn đạt được hôm 5/3, ông Hulusi Akar cho biết, phái đoàn quân đội Nga đã đến và tiếp tục đàm phán. Lực lượng hai nước được lệnh hành động phù hợp nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm.

Tuyên bố của ông Hulusi Akar đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Idlib gần đây leo thang nghiêm trọng, khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây khiến hàng chục binh sĩ của hai bên thiệt mạng. Căng thẳng leo thang làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Để chấm dứt tình trạng đẫm máu tại tỉnh Idlib, hôm 5/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới Moscow và họp bàn với Tổng thống Nga Vladmir Putin. Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ  Nhĩ Kỳ đã đồng thuận ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria.

Phái đoàn Nga cũng đã tới Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này để thảo luận chi tiết lệnh ngừng bắn, trong đó bao gồm một hành lang an ninh và các cuộc tuần tra chung trên tuyến cao tốc chủ chốt M4.

Mặc dù vậy, một ngày trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ không kiềm chế các hành động quân sự, thậm chí còn thực hiện mạnh mẽ hơn tại Idlib nếu những cam kết về lệnh ngừng bắn vừa đạt được với Nga không được thực thi.

Ông khẳng định ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là bảo đảm an toàn cho 12 trạm giám sát mà Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập trong khu vực. Do đó, nếu xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào dù là nhỏ nhất nhằm vào các mục tiêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ sẵn sàng đáp trả và còn đáp trả một cách mạnh mẽ.

Với những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, giới quan sát nhận định, những xung đột lợi ích chủ chốt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa được hóa giải triệt để sau thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib do Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mục tiêu hỗ trợ cho các nhóm phiến quân đối lập chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Assad. Một khi những khác biệt đó còn tồn tại, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể vẫn đối mặt với nguy cơ leo thang xung đột tiếp theo ở Idlib./.


Vũ Anh Tuấn/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Iraq xác nhận ít nhất 26 công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Syria

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Iraq ngày 8/3 xác nhận ít nhất 26 công dân nước này thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông xảy ra hồi tuần trước tại Syria.

Giấc mộng Ottoman dang dở và tình thế khó xử của ông Erdogan ở Syria

VOV.VN - Giấc mộng Ottoman của Tổng thống Erdogan ngày càng bộc lộ những hạn chế trong khi những kết quả ở Syria không phải là tất cả điều Ankara mong muốn.

Cơn sóng ngầm bên trong lệnh ngừng bắn ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Theo hãng thông tấn TASS Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/3 tiếp tục điều động UAV tấn công căn cứ quân sự của Nga tại Syria.

Nga bác tin UAV Thổ Nhĩ Kỳ “hạ” được 8 tổ hợp Pantsir ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, các thành phần chính trong hệ thống phòng không Syria, bao gồm cả tổ hợp Pantsir, được triển khai chủ yếu ở khu vực Damascus.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc hội đàm nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên để giải quyết tình hình ở khu vực Idlib của Syria.

Không muốn “hy sinh một mình”, Thổ Nhĩ Kỳ đòi NATO hỗ trợ thêm ở Syria

VOV.VN - Nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm "sự ủng hộ cụ thể từ tất cả đồng minh”, Tổng thống Erdogan đã yêu cầu NATO hỗ trợ thêm ở Syria.

Tin cùng chuyên mục