Thủ tướng Anh đối mặt với sức ép vô hình cận Brexit

Thủ tướng Anh đối mặt với sức ép vô hình cận Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh có thể bỏ qua một số quy định với vấn đề bỏ phiếu tại Hạ viện để đảm bảo thỏa thuận Brexit được thông qua đúng thời hạn.

Hiện chỉ còn 1 tháng rưỡi là đến thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, nội bộ nước Anh vẫn chưa thống nhất về những điều khoản trong bản thỏa thuận về Brexit. Trước tình hình này, Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ bỏ qua một số quy định đối với vấn đề bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm đảm bảo thỏa thuận Brexit được thông qua đúng thời hạn và Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 29/3/2019.

thu tuong anh doi mat voi suc ep vo hinh can brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: BBC.

Phát biểu tại Hạ viện Anh hôm qua (12/2), Thủ tướng Theresa May cho biết, bà sẽ dỡ bỏ quy định cần có 21 ngày chờ đợi trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua một hiệp ước quốc tế. Điều này sẽ mở ra khả năng Thủ tướng Theresa May có thể sẽ dời ngày tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 cho đến sát ngày Anh rời EU.

"Cuộc đàm phán đang ở giai đoạn then chốt và hiện chúng ta đều cần bảo đảm để có những thay đổi mà Hạ viện yêu cầu và đạt được Brexit đúng lúc. Bằng cách có những thay đổi, chúng ta cần điều khoản chốt chặn; thông qua việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người lao động, bảo vệ môi trường cũng như thông qua việc tăng cường vai trò của quốc hội trong giai đoạn thương lượng tiếp theo. Tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận mà Hạ viện có khả năng ủng hộ”.

Thủ tướng Theresa May khẳng định chính phủ Anh vẫn có ý định rời EU theo ngày dự kiến là 29/3 và kêu gọi các nghị sĩ hãy bình tĩnh suy xét trong khi bà nỗ lực để tái đàm phán với EU về những thay đổi đối với phương án “chốt chặn cuối” trong vấn đề đường biên giới Ireland. Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ trở lại Hạ viện vào ngày 26/2 với những nội dung bổ sung mà Hạ viện yêu cầu sửa đổi.

Trong khi đó, Tờ Người bảo vệ (The Guardian) tối 12/2 cho biết, trưởng đoàn đàm phán Anh ông Olly Robbins đã vô tình tiết lộ chiến lược đặt cược Brexit của Thủ tướng Theresa May là sẽ để đến “phút chót” mới tung “bài”. Theo đó, hoặc các nghị sĩ phải bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Brexit của chính phủ hoặc phải đối mặt với việc kéo dài thời hạn Anh rời EU. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh cùng ngày vẫn khẳng định, Thủ tướng Theresa May sẽ cho tiến hành bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 tại Hạ viện sớm nhất có thể.

Hiện lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã chỉ trích Thủ tướng Theresa May đang cố tình trì hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2 để "ép" các nghị sĩ phải ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà đưa ra. Tuần trước, chính phủ Anh đã kêu gọi Hạ viện Anh tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Theresa May, cho bà thêm thời gian để thương thảo với EU về "những thỏa thuận thay thế" thay cho kế hoạch dự phòng hay còn gọi là phương án “chốt chặn” trong vấn đề biên giới Ireland nhằm tránh xảy ra tình trạng biên giới “cứng” trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, song cho tới nay vẫn chưa có một thỏa thuận được cả EU và Quốc hội Anh chấp thuận. Tình hình này cho thấy nhiều khả năng Anh sẽ rời EU không thỏa thuận và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này./.


Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close