Thủ tướng Anh: EU cũng phải trả hàng tỷ euro chi phí cho Brexit

VOV.VN - Theo bà Theresa May, Liên minh châu Âu (EU) phải trả hàng tỷ euro mà Anh đóng góp cho Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và các dự án chung khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph (Anh) đăng ngày 21/5, Thủ tướng Theresa May cho rằng số tiền mà Vương quốc Anh đã trả trong quá khứ cần phải được tính đến trong chi phí cuối cùng của vụ “li dị” mang tên Brexit (tức quá trình nước Anh rời khỏi EU).

thu tuong anh cho la eu cung phai tra hang ty euro chi phi cho brexit hinh 1
Thủ tướng Anh cho rằng EU cũng phải trả hàng tỷ euro chi phí cho Brexit. Ảnh minh họa: EPA.

Bà May khăng khăng cho rằng Vương quốc Anh có quyền về mặt tài chính và quyền đó phải được tôn trọng trong suốt quá trình thảo luận về việc chi trả cũng như những bổn phận của liên minh này khi để nước Anh phải ra đi.

Những tuyên bố này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của những nước EU theo đường lối cứng rắn, vốn cho rằng nước Anh không được phép nhận lại phần đóng góp tài sản cho EU khi tự họ quyết định rời khỏi khối bất chấp mọi lời thuyết phục của các thành viên còn lại.

Thông tin bên lề từ Brussels đã ước tính các nhà đàm phán của EU về Brexit muốn nước Anh phải chi trả từ 60 tỷ đến 100 tỷ euro khi ra đi để trang trải mọi phí tổn mà liên minh này phải chịu.

Tuy nhiên, bà May đẩy lùi lập luận cũng như những con số này.

Bà nói: “Có nhiều cuộc tranh luận về việc bổn phận của Vương quốc Anh là gì hay thực chất phải là quyền của chúng tôi liên quan đến những khoản tiền đã chi trả trong quá khứ là gì. Chúng tôi xin nói rõ rằng, chúng tôi sẽ xem xét cả quyền và nghĩa vụ đó.”

Khi bị hỏi dồn về những lĩnh vực mà nước Anh có thể còn “mắc nợ” châu Âu khi rời đi, Thủ tướng Theresa May khẳng định đó là ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

“Đó chắc chắn sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán”, bà May dự đoán.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng May bình luận công khai về việc bà muốn giữ lại cổ phần của nước Anh trong Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Nguồn tin chính phủ Anh cho biết, số cổ phần này ước tính chiếm đến 16%, tương đương với 10 tỷ euro./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x