Thủ tướng Anh kêu gọi các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh kêu gọi các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Thủ tướng May kêu gọi các nghị sĩ đảng Bảo thủ gạt lợi ích cá nhân sang một bên, ủng hộ thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) tại Quốc hội.

Trong một bức thư gửi tới 317 nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/2 nói rằng, lịch sử sẽ đánh giá về quyết định xử lý Brexit của nghị sĩ. Trong bức thư, bà May cũng cho biết sẽ quay trở lại Bỉ để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu vào tuần tới.

thu tuong anh keu goi cac nghi si bao thu ung ho thoa thuan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh, Chính phủ Anh vừa phải đối mặt với thất bại tại Quốc hội liên quan đến chiến lược Brexit mà bà May vừa công bố. Với 258 phiếu thuận và 303 phiếu chống, tối 14/2 vừa qua, các nghị sĩ Anh đã từ chối động thái đề nghị họ tái khẳng định sự ủng hộ đối với kế hoạch của bà May nhằm tìm kiếm những thay đổi đối với thỏa thuận Brexit của bà.

Các nghị sĩ đồng thời nhấn mạnh rằng, Chính phủ Anh cần tiếp tục thương lượng với Liên minh châu Âu về điều khoản liên quan biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Nhiều thành viên ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cầm quyền đã lên kế hoạch bỏ phiếu trắng vì lo ngại về việc bà May có thái độ mềm mỏng hơn đối với kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Việc bỏ phiếu tượng trưng bác lại chiến lược Brexit của Thủ tướng May được cho sẽ làm suy yếu sức mạnh đàm phán của bà với Liên minh châu Âu nhằm tìm kiếm một số thay đổi trong nội dung thỏa thuận Brexit mà hai bên trước đây đã nhất trí với nhau hồi tháng 11/2018. Thỏa thuận này trước đó cũng đã bị Hạ Viện Anh bác khi đem ra bỏ phiếu giữa tháng 1 năm nay./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close