Thủ tướng Anh kêu gọi NATO đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố

TVOV.VN - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ hối thúc 28 thành viên NATO nỗ lực hết sức mình để ngăn chặn các vụ tấn công như đã xảy ra ở Manchester.

Dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Brussel, Bỉ trong ngày hôm nay (25/5), Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO đoàn kết để chống chủ nghĩa khủng bố bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rẽ, ngăn chặn sự truyền bá hệ tư tưởng cực đoan trên mạng.

thu tuong anh keu goi nato doan ket chong chu nghia khung bo hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 24/5, nữ Thủ tướng Anh đã nâng mức cảnh báo khủng bố ở trong nước lên “nguy kịch”, mức cao nhất và bày tỏ sự biết ơn đối với việc NATO ủng  hộ nước này sau vụ đánh bom liều chết ở Manchester.

Bà Theresa May tuyên bố sẽ hối thúc NATO hành động nhiều hơn trong cuộc chiến chống khủng bố và 28 thành viên NATO cần vận dụng kinh nghiệm và các công cụ để ngăn chặn các vụ tấn công như đã xảy ra ở Manchester.

Trong một diễn biến liên quan, trước thềm Hội nghị NATO, đại sứ của toàn bộ 28 quốc gia thành viên NATO đã nhất trí tham gia liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Pháp và Đức, hai nước vốn dè dặt trước đề xuất này, đã đồng ý ủng hộ kế hoạch dù tin rằng sự tham gia của NATO chỉ nên mang tính biểu tượng. Một nhà ngoại giao cấp cao của Pháp cho biết Pháp sẵn sàng chấp nhận việc NATO tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với vai trò chỉ nên giới hạn trong nhiệm vụ huấn luyện và tình báo.         

Tất cả 28 quốc gia thành viên NATO đều đang tham gia riêng rẽ vào liên minh chống IS. Tuy nhiên, việc khối quân sự này trở thành một phần của chiến dịch có thể giúp thúc đẩy các cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria.

NATO có thể đóng góp trang thiết bị, hỗ trợ huấn luyện và trao đổi kinh nghiệm mà liên minh này thu được từ sứ mệnh chỉ huy chiến dịch chống al-Qaeda và Taliban tại Afghanistan./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x