Thủ tướng Anh lại quay lại Brussels (Bỉ) để phá thế bế tắc Brexit

Thủ tướng Anh lại quay lại Brussels (Bỉ) để phá thế bế tắc Brexit

VOV.VN - Theo dự kiến, bà Theresa May sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker vào lúc 18h30 ngày 20/2 (theo giờ Brussels).

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May ngày 20/2, quay lại Brussels với hy vọng mong manh thuyết phục được các lãnh đạo châu Âu thay đổi điều khoản liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland trong thoả thuận Brexit ký cuối tháng 11/2018.

thu tuong anh lai quay lai brussels (bi) de pha the be tac brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Politico

Theo dự kiến, bà Theresa May sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker vào lúc 18h30 ngày 20/2 theo giờ Brussels với mục đích chính vẫn là thuyết phục phía châu Âu chấp nhận những thay đổi liên quan đến điều khoản “backstop”, tức điều khoản quy định về vấn đề biên giới Bắc Ireland.

Phía chính phủ Anh vẫn muốn châu Âu đưa ra một thời hạn cụ thể có tính ràng buộc về mặt pháp lý về thời hạn Bắc Ireland và Vương quốc Anh ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu, nhằm qua đó thuyết phục được Hạ viện Anh chấp nhận thông qua thoả thuận Brexit.

Tuy nhiên, hy vọng này đã bị dội một gáo nước lạnh ngay trước khi bà May đến Brussels. Phát biểu trong một sự kiện tổ chức tại thành phố Stuttgart (Đức) ngày 19/2, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố ông sẽ có cuộc thảo luận tốt đẹp với bà May nhưng không hy vọng có một đột phá nào bởi 27 nước thành viên EU đều không muốn mở lại các cuộc đàm phán về thoả thuận đã ký.

Bên cạnh đó, ông Juncker cũng đưa ra cảnh báo về kịch bản nước Anh trì hoãn thời hạn Brexit.

“Nếu Vương quốc Anh không rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 tới mà là sau đó thì sẽ không có bất cứ ai cản trở họ, nhưng khi đó thì nước Anh sẽ phải tham gia vào cuộc bầu cử châu Âu nếu vào thời điểm đó họ vẫn là thành viên Liên minh châu Âu”, ông Juncker nói.

Cũng trong ngày 19/2, người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu là Margaritis Schinas cũng đưa ra tuyên bố cho biết “các nước châu Âu không thể chấp nhận việc đưa ra một thời hạn cụ thể cho điều khoản backstop, cũng như bất cứ quy định nào về việc đơn phương rời bỏ khối”.

Hiện tại, vào thời điểm chỉ còn hơn 5 tuần nữa là Brexit sẽ có hiệu lực, tiến trình này vẫn đang bế tắc do bà Theresa May không nhận được sự ủng hộ từ cả phía Hạ viện Anh lẫn sự nhân nhượng từ phía châu Âu. Đầu tuần này, giới truyền thông phát đi thông tin cho biết nữ Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ tìm cách gặp cả 27 nguyên thủ các nước EU nhằm thuyết phục các nước này trước khi phải đưa ra bài phát biểu mới tại Hạ viện Anh vào ngày 27/2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close