Thủ tướng Đức đến châu Phi để kiểm soát tị nạn từ đầu nguồn

VOV.VN - Thủ tướng Đức vừa chính thức bắt đầu chuyến công du đến châu Phi với mục tiêu kiểm soát làn sóng tị nạn đổ về châu Âu.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 29/8, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đặt chân đến thủ đô Dakar của Senegal, chính thức bắt đầu chuyến công du 3 nước châu Phi là Senegal, Ghana và Nigeria. Tháp tùng bà Merkel là một đoàn gồm hàng chục doanh nghiệp lớn của Đức.

Trọng tâm của chuyến công du của bà Merkel sẽ là đẩy mạnh hợp tác kinh tế để qua đó kiểm soát làn sóng tị nạn từ các nước châu Phi đổ về châu Âu, vấn đề đang khiến Chính phủ của bà Merkel hứng chịu sức ép và nguy cơ nghiêm trọng trên chính trường Đức.

thu tuong duc den chau phi de chan ti nan tu dau nguon hinh 1
Bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức (Ảnh: Getty)

Trong thời gian gần đây, các quan chức chính phủ Đức nhiều lần nhận định, để chặn được làn sóng tị nạn từ các nước châu Phi một cách lâu dài thì phải chặn từ đầu nguồn, tức là tại các nước châu Phi, thay vì các biện pháp kiểm soát biên giới hay hành chính thiếu đồng bộ và hiệu quả trên đất châu Âu.

Để làm điều đó, Chính phủ Đức đang dần tăng cường hỗ trợ các nước châu Phi, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động trẻ nhằm giữ chân lực lượng này tại châu Phi. Dự kiến trong chuyến công du lần này, bà Merkel sẽ đưa ra nhiều gói hỗ trợ cho 3 nước Senegal, Ghana và Nigieria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh chủ đề tị nạn, hợp tác kinh tế cũng là một ưu tiên của bà Merkel, trong bối cảnh nhiều nước châu Phi đang đạt được tốc độ tăng trưởng năng động. Senegal, nước đầu tiên trong chuyến công du của bà Merkel, đang có mức tăng trưởng từ 6-7% GDP mỗi năm, trong khi Ghana duy trì được sự ổn định hiếm có tại châu Phi còn Nigieria là đối tác kinh tế lớn thứ 2 của Đức tại châu Phi.

Sự quan tâm của Đức đến châu Phi cũng đến trong bối cảnh các cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Anh đang tăng cường sự hiện diện tại châu lục này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds