Thủ tướng Đức muốn tăng cường hợp tác quốc phòng châu Âu

VOV.VN - Bà Merkel cho rằng, Liên minh châu Âu cần cùng nhau phát triển các hệ thống vũ khí, thậm chí là vượt Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và đặc biệt là phát triển các hệ thống vũ khí, đồng thời cảnh báo, EU có thể sẽ phải nới lỏng kiểm soát xuất khẩu vũ khí.

thu tuong duc muon tang cuong hop tac quoc phong chau au hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Trong nỗ lực nhằm chống lại chủ nghĩa dân tộc và hoài nghi châu Âu đang gia tăng trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện Đức vào tháng 5 năm nay, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ trong EU.

Ngày 22/1, Thủ tướng Đức sẽ ký với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Hiệp ước hữu nghị mới, thay thế hiệp ước hòa giải hậu chiến năm 1963 nhằm tăng cường hợp tác song phương cũng như tăng cường sức mạnh của EU.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu trước đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel tuyên bố, Liên minh châu Âu cần cùng nhau phát triển các hệ thống vũ khí, thậm chí là vượt Mỹ. Bà lưu ý các nước trong EU nên cùng nhau làm việc, không nên cạnh tranh lẫn nhau về các dự án vũ khí mới hay các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác Đức-Pháp làm nòng cốt trong khối EU, bất chấp những khác biệt trong nhiều vấn đề như cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu và các chính sách chống khủng bố./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

thủ tướng Đức Angela Merkel EU Liên minh châu Âu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds