Thủ tướng Iraq quyết giành lại vùng biên giới từ tay người Kurd

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 14/11 thông báo ông sẽ sớm hành động ở những khu vực biên giới nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abadi khẳng định sẽ giành lại quyền kiểm soát những vùng đất nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền khu tự trị người Kurd mà không dùng đến bạo lực.

thu tuong iraq quyet gianh lai vung bien gioi tu tay nguoi kurd hinh 1
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: Iraq News)

Người Kurd ở miền Bắc Iraq đã bỏ phiếu chọn độc lập trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 9, bất chấp chính quyền trung ương ở Baghdad tuyên bố cuộc trưng cầu là trái pháp luật.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 14/11 thông báo ông sẽ sớm hành động ở những khu vực biên giới nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.

Thủ tướng Iraq đưa ra bình luận trên vài giờ sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd nhượng bộ chính phủ Trung ương Iraq, và chấp nhận phán quyết cuả Tòa án Tối cao liên bang ngăn cấm khu vực này ly khai. Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền khu tự trị người Kurd nhằm khôi phục đàm phán với chính phủ Iraq, sau khi bị áp đặt các biện pháp trả đũa sau cuộc trưng cầu./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600