Người Kurd ở Iraq đề nghị thành lập lực lượng chung với chính phủ

VOV.VN - Chính quyền Khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq ngày 2/11 đã đề xuất triển khai lực lượng hỗn hợp tại cửa khẩu Faysh-Khabur giáp với Thổ Nhĩ Kỳ

Tham gia lực lượng này, ngoài quân đội chính phủ trung ương và lực lượng của người Kurd (Peshmerga) còn có các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu, như một phần của một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng với chính quyền trung ương.

nguoi kurd o iraq de nghi thanh lap luc luong chung voi chinh phu hinh 1
Lực lượng an ninh Iraq tại Faysh Khabur. (Ảnh: AFP)

Đề xuất này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Iraq cảnh báo sẽ nối lại các chiến dịch quân sự chống người Kurd vì cho rằng đang có sự trì hoãn chuyển giao quyền kiểm soát biên giới cũng như lợi dụng thời gian đàm phán để củng cố lực lượng.

Tuyên bố của phía người Kurd nêu rõ đây là hành động thiện chí và xây dựng lòng tin, giúp đảm bảo một thỏa thuận hạn chế và tạm thời trước khi đạt một thỏa thuận phù hợp với Hiến pháp Iraq". Tuyên bố cũng khẳng định "tiếp tục hoan nghênh một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trên mọi mặt trận, giảm xung đột và khởi động đối thoại chính trị" với chính phủ trung ương.

Ủy ban dân phòng của người Kurd cho biết đề xuất trên là một phần trong đề xuất "giảm xung đột" mà chính phủ trung ương đưa ra hôm 31/10. Các điểm khác gồm ngừng bắn trên mọi mặt trận, tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cùng triển khai lực lượng tại các vùng lãnh thổ đang tranh chấp.

Cửa khẩu Faysh-Khabur có vai trò chiến lược đối với khu tự trị của người Kurd vì đây là điểm mà dầu mỏ xuất khẩu của miền Bắc Iraq đi qua để vào Thổ Nhĩ Kỳ./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600