Thủ tướng Israel Netanyanu bị nghi nhận hối lộ

VOV.VN - Cảnh sát Israel vừa xác nhận rằng Thủ tướng nước này ông Benjamin Netanyahu đang bị nghi ngờ đã phạm tội nhận hối lộ và gian lận.

Tờ Independent cho hay, theo thông tin từ cảnh sát Israel, ông Netanyahu bị tố là đã nhận các món quà đắt tiền từ một tỷ phú, đồng thời cố gắng thực hiện giao dịch lén lút với chủ một tờ báo.

chan dong thu tuong israel netanyanu bi nghi nhan hoi lo hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, Thủ tướng Israel bị tố đã nhận hối lộ từ một tỷ phú Hollywood và hứa hẹn có ưu đãi thương mại dành cho chủ một tờ báo để đổi lại nhận được sự đưa tin theo hướng có lợi cho mình trên tờ báo này.

Theo tờ Haaretz, một phát ngôn viên của ông Netanyahu nói rằng các tuyên bố trên là sai và mang động cơ chính trị.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Netanyahu nói: “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ các cáo buộc vô căn cứ chống lại Thủ tướng. Chiến dịch thay đổi chính quyền đang diễn ra, nhưng nó nhất định sẽ thất bại, vì một lẽ đơn giản”: sẽ chẳng có gì cả vì không có gì hết”.

Tổng chưởng lý của Israel, Avichai Mendelblit, cho biết các cuộc thương thuyết với cựu chánh văn phòng của ông Netanyahu, là Ari Harow, về việc ra làm nhân chứng cho vụ này “đang tiến triển”.

Thủ tướng Netanyahu bị tố làm việc sai trái trong hai vụ riêng rẽ.

Vụ thứ nhất, còn gọi là vụ 1000, liên quan đến nhà sản xuất điện ảnh Hollywood Arnon Milchan. Cáo buộc cho rằng ông Netanyahu nhận các món quà trị giá hàng ngàn USD từ Milchan. Các báo cáo cho biết, sau khi nhận xì gà và sâm panh, Thủ tướng Israel đã vận động Ngoại trưởng Mỹ John Kerry theo hướng có lợi cho Milchan khi ông này đang cố gắng xin visa Mỹ.

Luật sư của ông Netanyahu trước đó đã phát ngôn: “Bất cứ người nào biết suy nghĩ thì đều biết rằng chẳng có gì là tội phạm khi một bạn thân tặng bạn của mình mòn quà là các điếu xì gà”.

Trong vụ thứ 2, mang tên vụ 2000, ông Netanyahu bị tố đã hứa hẹn tạo thuận lợi về thương mại cho một chủ tờ báo Israel, tên là Arnon Mozes, để đổi lại được chủ báo này đưa tin theo hướng có lợi cho mình.

Ông Mozes sở hữu tờ Yedioth Ahronoth – một trong các tờ báo lớn nhất Israel. Và ông Netanyahu bị cáo buộc sẽ cắt giảm “tia-ra” (lượng phát hành) của tờ Israel Hayom (cấp miễn phí) - một tờ báo thân Netanyahu thuộc sở hữu của tỷ phú Mỹ Sheldon Adelson nếu như ông Mores lệnh cho tờ báo của mình đưa tin thân thiện với Thủ tướng.

Việc cắt giảm tia-ra của tờ Israel Hayom sẽ đem lại lợi ích tài chính cho ông Mores vì đây là đối thủ cạnh tranh chính của tờ báo của ông trong cuộc chiến giành doanh thu quảng cáo.

Trong khi đó theo nguồn tin Reuters, một tòa án Israel vào hôm 3/8 cho biết 2 vụ điều tra của cảnh sát liên quan đến Thủ tướng Israel Netanyahu có thể dẫn tới các cáo buộc tham nhũng. Tòa này cũng nói rằng các công tố viên đang trao đổi với một trong các cựu trợ lý của nhà lãnh đạo này./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Independent, Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV_AllPage