Thủ tướng lâm thời Ukraine đến Mỹ tìm sự trợ giúp

VOV.VN -Chuyến đi của ông Yatsenyuk diễn ra giữa lúc căng thẳng tại Ukraine có dấu hiệu “tăng nhiệt” trước cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.

Theo Fox News, Thủ tướng lâm thời của Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, hôm nay (12/3) sẽ tới Washington và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng.

thu tuong lam thoi ukraine den my tim su tro giup hinh 1
Thủ tướng lâm thời của Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk (Ảnh: Getty Images)

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Jay Carney cho biết, chuyến thăm của ông Yatsenyuk là dấu hiệu cho thấy “chính quyền Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, ủng hộ người dân và coi Chính phủ lâm thời Ukraine là hợp pháp”.

Về phần mình, tuyên bố trước chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng lâm thời của Ukraine cho rằng, nước ông rất cần sự giúp đỡ của phương Tây để bảo vệ mình trước mối đe dọa đến từ nước láng giềng Nga.

Tờ New York Times dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho hay: “Tổng thống Obama và Thủ tướng Yatsenyuk sẽ thảo luận về cách thức để tìm kiếm một giải pháp hòa bình, giải quyết tình hình hiện nay ở Crimea”.

Quan chức của hai nước sẽ “thảo luận về sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế giúp Ukraine giải quyết những khó khăn kinh tế mà nước này đang phải đối mặt. Hai bên cũng sẽ thảo luận về cách thức để đảm bảo thực hiện nguyện vọng của người dân Ukraine cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 5/2014”.

Trước đó, Mỹ đã cam kết cung cấp các khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Kiev.

Chuyến thăm của Thủ tướng lâm thời Yatsenyuk diễn ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết nhằm lên án Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine tại Crimea. Nghị quyết cũng kêu gọi cho phép các quan sát viên quốc tế tới khu vực.

Giới phân tích nhận định, trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông Yatsenyuk nhiều khả năng sẽ thảo luận chi tiết về gói cứu trợ trị giá 35 tỷ USD mà phía Ukraine cho là rất cần thiết để giúp nền kinh tế bấp bênh của nước này có thể đứng vững trong 2 năm tới./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage