Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm ký hiệp ước hòa bình với Nga

VOV.VN - Thủ tướng Abe của Nhật Bản nói rằng nước ông sẽ cố gắng ký hiệp ước hòa bình với Nga và đôi bên sẽ xây mối quan hệ hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 1/2 cho biết, Nhật Bản sẽ cố gắng tìm ra giải pháp hướng tới việc ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga mà hai bên đều chấp nhận được.

thu tuong nhat ban khang dinh quyet tam ky hiep uoc hoa binh voi nga hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: USA Today.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định, người dân Nhật Bản và Nga sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ tin tưởng và hữu nghị.

Thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6 tới. Đây là cơ hội để ông Abe có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thảo luận các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã khiến hai nước không thể ký được Hiệp ước hòa bình và quan hệ song phương bị phủ bóng đen suốt nhiều năm qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản cuối tháng trước để thảo luận vấn đề này cũng không mang nhiều kết quả tích cực. Mặc dù vậy, Thủ tướng Shinzo Abe hôm 1/2 cũng đánh giá cao thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo liên quan đến các dự án phát triển nhằm tăng cường các hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo tranh chấp./.

Phạm Hà/VOV1 TASS
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thủ tướng Abe Thủ tướng Nhật Bản ký hiệp ước hòa bình Putin Nam Kuril

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc
VOV.VN - Họng cứu hỏa bị bục khiến nước tràn vào nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City (Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds