Thủ tướng Shinzo Abe trở thành người tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất, vượt qua kỷ lục do ông Katsura Taro thiết lập hơn một thế kỷ trước. 

Hôm nay (19/11) đánh dấu ngày làm việc thứ 2.886 của ông Abe trên cương vị Thủ tướng. Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide nhấn mạnh, bởi lẽ đạt được kết quả trên là do những thành tựu mà ông Abe đã đạt được trong thời gian tại nhiệm. Ông Abe đặt ưu tiên vào nền kinh tế và thực thi các chương trình tài chính, tài khóa và tái thiết các khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ông Abe sẽ kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào tháng 9/2021.

Trong thời gian này, ông dự kiến tiếp tục hướng tới sửa đổi hiến pháp, tái thiết kinh tế và cải tổ hệ thống an sinh xã hội. Nhiều khả năng ông cũng đặt mục tiêu tạo tiến triển trong vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng như đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nga.

Trong khi đó, một số lãnh đạo của đảng cầm quyền LDP cho rằng việc kéo dài nhiệm kỳ thứ 4 của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe hiện tại cũng là một lựa chọn trong chính sách của đảng cầm quyền.

Ông Abe là người được kỳ vọng có vai trò kết nối rộng rãi mối quan hệ giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới mà trong đó, ông đã rất giỏi trong việc gần gũi, thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Do đó, đến khi nhiệm kỳ kết thúc, ông Abe sẽ thôi hay tiếp tục cương vị Thủ tướng cũng là một điều dư luận quan tâm.

Thủ tướng Shinzo Abe trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Bunshun đã phủ nhận ông có ý định tham gia tranh cử Chủ tịch đảng LDP nhiệm kỳ tiếp theo. Ông nhấn mạnh rằng sứ mệnh của ông là nỗ lực hết sức để đạt được kết quả về phát triển kinh tế, ngoại giao trong 2 năm còn lại. Ông cũng tránh nói đến việc những người được cho sẽ là ứng cử viên chức Thủ tướng sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định đảng LDP là “kho nhân tài” của đất nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến thắng không phải mầu hồng cho Liên minh cầm quyền của ông Abe

VOV.VN - Với 141 ghế, Liên minh cầm quyền Nhật Bản đã không thể duy trì được tỷ lệ đa số áp đảo (tức là 2/3) để theo đuổi mục tiêu sửa đổi Hiến pháp.

Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

VOV.VN - Hôm 15/8, Thủ tướng Nhật Bản đã gửi lễ tới đền Yasukuni tưởng niệm 74 năm Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh, và kết thúc thế chiến 2 ở Châu Á.

Hàng loạt bộ trưởng dính bê bối, Thủ tướng Nhật Bản Abe phải xin lỗi

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe hôm 29/10 gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo đảng Komeito-liên minh của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vì bê bối các bộ trưởng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiếp tục thêm nhiệm kỳ?

VOV.VN - Thủ tướng Abe đang tại nhiệm ở nhiệm kỳ thứ 3 và tháng 9/2021 sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Do đó, việc chọn gương mặt Thủ tướng mới cũng không phải còn sớm.

Thủ tướng Abe Shinzo với áp lực từ thắng lợi

VOV.VN - Thắng lợi từ cuộc bầu cử lần này cũng gây áp lực cho Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và liên minh cầm quyền trong việc lãnh đạo đất nước thời gian tới

Những gương mặt mới hứa hẹn sẽ là cánh tay đắc lực của Thủ tướng Abe

VOV.VN - Chiều 11/9 (theo giờ địa phương), Nhật Bản đã ra mắt Nội các mới sau khi được phê chuẩn chính thức từ Nhật Hoàng Naruhito.

Tin cùng chuyên mục