Thủ tướng Slovakia đồng ý từ chức giải quyết khủng hoảng

VOV.VN - Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Andrej Kiska và nếu Tổng thống chấp nhận, ông sẽ từ chức vào ngày 15/3.

Sau hai ngày thương lượng với các đảng trong liên minh cầm quyền, ngày 14/3 Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết ông sẵn sàng từ chức với hy vọng chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài hơn nửa tháng qua sau vụ một nhà báo của nước này bị giết hại. 

thu tuong slovakia dong y tu chuc giai quyet khung hoang hinh 1
Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Getty.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Fico nói rằng ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Andrej Kiska và nếu Tổng thống chấp nhận, ông sẽ từ chức vào ngày 15/3.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra một số điều kiện trong trường hợp ông rời khỏi chức vụ. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Tổng thống tôn trọng và tiếp tục đảm bảo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016 và thỏa thuận liên minh cầm quyền, cho phép Đảng Dân chủ xã hội (Smer) của ông được quyền đề cử vị trí Thủ tướng mới.  

Quyết định của Thủ tướng Fico được đưa ra sau các cuộc họp kéo dài hai ngày qua giữa ông với lãnh đạo hai đảng còn lại trong liên minh cầm quyền là Đảng Dân tộc người Slovakia (SNS) và Đảng Most-hid chủ trương thúc đẩy hợp tác giữa người Slovakia và người dân tộc thiểu số Hungary tại Slovakia.

PC_Article_Middle
Loading...

Đảng Most-hid ban đầu đe dọa sẽ rời khỏi liên minh cầm quyền nếu bầu cử Quốc hội sớm không được tổ chức. Tuy nhiên sau hai ngày thương lượng, họ thay đổi ý định và đồng ý tái cơ cấu nội các với một Thủ tướng mới.

Trước sức ép của đảng này, Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak cũng đã tuyên bố từ chức hai ngày trước đó.

Theo kế hoạch, Chính phủ gồm 3 đảng trong liên minh cầm quyền sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 19/3./.

PV/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Rennes 1-3 PSG: Bay trên đôi cánh Di Maria và Neymar
VOV.VN - Angel Di Maria và Neymar là hai ngôi sao chơi ấn tượng nhất trong màn lội ngược dòng giành chiến thắng 3-1 của PSG trên sân Rennes.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x