Thu tuong Thai Lan khang dinh khong co phan dao chinh

Thủ tướng Thái Lan khẳng định không có phản đảo chính

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định tình hình đang trong tầm kiểm soát và không có phản đảo chính.

Báo chí Thái Lan ngày 8/12 cho biết, liên quan đến cảnh báo phản đảo chính mới đây của cựu Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định "không có" phản đảo chính, đồng thời cho rằng, sẽ "không tự đảo chính bản thân".

Chiều nay, hàng loạt báo mạng Thái Lan dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anupong Pauchinda, một đồng minh của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha rằng, trong tình hình hiện nay, không thể có một cuộc phản đảo chính xảy ra và chính phủ đang tập trung ở mức độ cao nhất cho cuộc cải cách toàn diện đất nước.

thu tuong thai lan khang dinh khong co phan dao chinh hinh 1 Quân đội Thái Lan trong cuộc đảo chính tại Bangkok. (Ảnh: Xuân Sơn)

Các phát biểu được đưa ra sau khi có lời cảnh báo của cựu Thủ tướng Thái Lan, đại tướng Chavalit Yongchaiyudh rằng, trong năm 2015 sắp tới, chính phủ và Ủy ban Bảo vệ Trật tự quốc gia (NCPO) sẽ đối mặt với một giai đoạn đầy khó khăn và cần đề phòng một cuộc phản đảo chính nổ ra. Một trong những cảnh báo của ông Cha-va-lít được cho là quan trọng, đó là dư luận liên quan việc xây dựng bản hiến pháp mới, trong đó quy định hình thức bầu thủ tướng trực tiếp qua bầu cử.

Cùng ngày, Đài phát thanh quốc gia Thái Lan cho biết, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo hiến pháp Thái Lan Bowonsak Uwanno khẳng định, đề xuất bầu nội các và Thủ tướng qua hình thức trực tiếp không phải là một nghị quyết đã được thông qua của cơ quan này mà chỉ là ý kiến của Ủy ban cải cách chính trị, một bộ phận trực thuộc Hội đồng Cải cách quốc gia mà thôi.

Ủy ban Bảo vệ Trật tự quốc gia là cơ quan cao nhất tại Thái Lan hiện nay gồm chủ yếu là các tướng lĩnh tham gia đảo chính hôm 22/5 vừa qua. Các cuộc thăm dò dư luận trên phương tiện truyền thông Thái Lan 6 tháng qua cho thấy, uy tín của tổ chức này cũng như của chính phủ Thái Lan đều ở mức cao sau khi một loạt chính sách khôi phục an ninh trật tự xã hội được thực hiện. Tuy nhiên, những lĩnh vực khó khăn nhất vẫn đang được tiến hành, đặc biệt là việc xây dựng một bản hiến pháp mới, thay thế cho bản hiến pháp tạm thời hiện nay, vốn được lập ra sau cuộc đảo chính./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close