Thái Lan kéo dài lộ trình cải cách

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, lộ trình cải cách Thái Lan có thể kéo dài thêm từ 3 đến 6 tháng so với dự kiến trước đây.

Báo chí Thái Lan cho biết, trong một cuộc gặp gỡ mới đây với Tổng biên tập các tập đoàn truyền thông hàng đầu của nước này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth thừa nhận sau khi Thái Lan có một bản hiến pháp chính thức, việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử là chưa thể tiến hành ngay bởi các cơ quan lập pháp nước này phải xây dựng một số bộ luật liên quan đến cuộc tổng tuyển cử và thời gian được xác định là từ 3 đến 6 tháng. 

 Thủ tướng Thái Lan Prayuth thừa nhận chưa thể tiến hành Tổng tuyển cử ngay (ảnh: Xuân Sơn)

Thủ tướng Prayuth cũng thừa nhận đã không dự kiến được việc phải xây dựng các bộ luật này trong các tuyên bố trước đây khi đưa ra lộ trình cải cách Thái Lan.

Sau khi thực hiện cuộc đảo chính quân sự hôm 22/5, ông Prayuth, người thực hiện cuộc đảo chính đã tuyên bố xóa bỏ hiến pháp của Thái Lan đồng thời giữ lại một số bộ luật. Hai tháng sau cuộc đảo chính, một bản hiến pháp tạm thời được công bố nhưng không có phần nội dung xác định tiếp tục duy trì các luật liên quan tổ chức tổng tuyển cử.

Để tiến hành tổ chức một cuộc tổng tuyển cử, Thái Lan phải xây dựng được các bộ luật liên quan việc thành lập các đảng phải chính trị, luật về việc tổ chức bầu cử...

Hiện những quy định về Ủy ban bầu cử quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm về tổ chức và công bố kết quả tổng tuyển cử chưa bị xóa bỏ, tuy nhiên nếu có sự khác biệt trong hiến pháp mới và cũ liên quan đến luật về Ủy ban bầu cử quốc gia thì luật này cũng cần phải sửa đổi cho phù hợp.

Tuyên bố mới nhất này của Thủ tướng Prayuth là khẳng định công khai của người đứng đầu chính quyền Thái Lan hiện nay cho thấy, lộ trình cải cách Thái Lan 3 giai đoạn dự kiến kết thúc vào cuối năm 2015 sẽ bị kéo dài sang năm 2016.

Hiện Thái Lan đang trong giai đoạn 2 của cuộc cải cách với nội dung trọng tâm là cải cách toàn diện đất nước và xây dựng một bản Hiến pháp chính thức và giai đoạn cuối cùng là tổ chức một cuộc tổng tuyển cử để thành lập một chính phủ dân cử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử tới năm 2016

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 27/11 thông báo, cuộc tổng tuyển cử tại nước này dự kiến diễn ra vào năm 2015 sẽ bị hoãn tới năm 2016.

Cựu Thủ tướng Yingluck sắp bị Quốc hội Thái Lan luận tội

VOV.VN - Nếu bị luận tội, bà Yingluck sẽ không được tham gia chính trường trong vòng 5 năm. 

Thái Lan: Những “điểm nóng” về vấn đề tổng tuyển cử

VOV.VN - Đa số dư luận Thái Lan vẫn bày tỏ sự  hoài nghi, vì cho rằng chính quyền Thái Lan đang tìm cách kéo dài thời gian tại vị tới giữa năm 2016.

Thái Lan thành lập Ủy ban xúc tiến đối thoại hòa bình ở cực Nam

VOV.VN - Ủy ban xúc tiến đối thoại hòa bình ở cực Nam gồm đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành hữu quan do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha làm Chủ tịch.

Xả súng ở cực Nam Thái Lan, 3 người thiệt mạng

VOV.VN - Theo điều tra bước đầu, thủ phạm gây ra các vụ bạo lực có thể là các nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương, với mục đích gây rối.

Thái Lan dự kiến bãi nhiệm cựu Thủ tướng Yingluck vào tháng 1/2015

VOV.VN - Hội đồng lập pháp quốc gia dự định sẽ tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck vào đầu tháng 1/2015. 

Tin cùng chuyên mục