Vua Thai Lan khong du le sinh nhat 87 tuoi vi ly do suc khoe

Vua Thái Lan không dự lễ sinh nhật 87 tuổi vì lý do sức khỏe

VOV.VN - Người dân Thái Lan bước vào lễ sinh nhật Nhà Vua Bhumibol Adulyadej với cả niềm vui và những lo âu vì sức khỏe của ông.

Theo một tuyên bố được Hoàng cung Thái Lan đưa ra đêm 4/12, Bác sỹ của Nhà Vua đã khuyên ông không nên tham dự buổi lễ chính vào chiều 5/12 vì lý do sức khỏe và con trai của Nhà vua sẽ thay ông chủ trì buổi lễ này.

Theo AP, Nhà Vua Thái Lan đã phải nhập viện vào đầu tháng 10 vừa qua và phải cắt bỏ túi mật. Sự vắng mặt của Nhà Vua vì thế cũng không gây ra nhiều lo lắng với nhiều người dân nước này.

vua thai lan khong du le sinh nhat 87 tuoi vi ly do suc khoe hinh 1 Người dân Thái Lan bày tỏ lòng tôn kính với Nhà vua (Ảnh Reuters)

Trước đó, Nhà Vua Thái Lan cũng đã phải nằm viện gần 4 năm liền và ra việc vào tháng 8/2013. Khi nhập viện năm 2009, các bác sĩ cho biết Nhà Vua bị sưng phổi.

Người dân Thái Lan rất sùng kính Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, người lên nắm quyền từ năm 1946. Tuy nhiên, việc ông không xuát hiện nhiều trước công chúng cũng như việc đất nước Thái Lan đang trải qua nhiều cuộc khủng hoảng chính trị từ năm 2006 đến nay đã khiến cho sự sùng kính này có phần giảm sút.

Trong khi đó, vài tuần trước, người dự kiến sẽ nối ngôi của Nhà Vua, Thái tử Vajiralongkorn đã vướng vào những bê bối không đáng có khi nhiều thành viên của gia đình bên vợ Thái tử, Công chúa Srirasm, đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

Thái tử Vajiralongkorn, 62 tuổi, hiện vẫn chưa nhận được nhiều sự tôn trọng như Vua cha, người gắn bó mật thiết với sự phát triển của Thái Lan trong nhiều năm qua và mới chỉ được coi là nhân vật đại diện cho Nhà Vua trong những dịp lễ lớn hoặc trong ngày sinh nhật Vua cha.

Ngày 5/12, Thái tử Vajiralongkorn được con gái mình tháp tùng đến dự một lễ hội tôn giáo tại ngôi đền linh thiêng nhất Thái Lan Wat Phra Kaew. Việc truyền hình trực tiếp lễ hội này đã bị ngừng lại vào phút cuối nhưng một phần hình ảnh tại đây đã xuất hiện vào bản tin tối.

Trong khi đó, người dân Thái Lan và nhiều quan chức nước này cũng đã đến thủ đông Bangkok để dự lễ sinh nhật của Nhà Vua.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là một trong số nhiều quan chức nước này đã thể hiện sự tôn trọng của mình trước một bức hình lớn của Nhà Vua trong sắc phục Hoàng gia.

Trong khi đó, người dân bên ngoài Cung điện ăn mừng ngày lễ sinh nhật của Nhà vua bằng những màn pháo hoa rợp trời, Họ cũng thắp nhiều nến nhằm bày tỏ lòng trung thành với Nhà Vua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close