Thừa thắng tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công người Kurd ở Iraq

Thừa thắng tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công người Kurd ở Iraq

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cảnh báo sẽ tấn công lực lượng Đảng Công nhân người Kurd tại miền Bắc Iraq nếu Baghdad không giải quyết được vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã gửi đi các tín hiệu cảnh báo sẽ tấn công lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại khu vực miền Bắc Iraq, bất chấp việc có được quốc gia láng giềng này chấp thuận hay không. Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Iraq trong chiến dịch tấn công lần này.

thua thang tai syria tho nhi ky doa tan cong nguoi kurd o iraq hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 7/6 cho biết, quân đội nước này sẽ tấn công các cứ điểm của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại khu vực miền Bắc Iraq nếu Baghdad không thể giải quyết được vấn đề này.

Tổng thống Erdogan khẳng định, chiến dịch tấn công sẽ diễn ra bất cứ lúc nào nếu xuất hiện các mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ dù là “nhỏ nhất” từ các khu vực Qandil, Sinjar hay Makhmour ở miền Bắc Iraq. Theo ông Erdogan, các cuộc tấn công sẽ không cần sự chấp thuận của “bất kỳ ai”.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Đảng Công Lý và Phát Triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ  Mahir Unal cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến quân về khu vực Qandil. Theo vị quan chức này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyển hướng chống khủng bố sang quốc gia láng giềng Iraq, sau khi đã hoàn thành chiến dịch Lá chắn Euphrates và chiến dịch "Nhành Ô-liu" tại khu vực Afrin của Syria.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cũng tuyên bố, tấn công lực lượng PKK tại Qandil chỉ còn là câu chuyện “thời gian”. Nhiều trang tin khu vực gần đây đã cung cấp một số hình ảnh được cho là lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tại một số khu vực lân cận Qandil.

Chỉ trong vòng một tuần, nhiều nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo tấn công sang lãnh thổ Iraq. Hành động này không phải là mới, bởi trong một vài năm trở lại đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một số cuộc tấn công cả trên bộ và không kích vào miền Bắc Iraq, bất chấp sự phản đối của chính phủ cũng như người dân quốc gia láng giềng này.

Nhận định về khả năng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, giới chuyên gia khu vực cho biết, một chiến dịch quân sự quy mô lớn rất có khả năng được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại miền Bắc Iraq, trong bối cảnh cuộc chiến chống người Kurd của quốc gia này tại Syria đã đạt được những thành quả nhất định. Trong đó, các tay súng được coi là chi nhánh của PKK đã rời khỏi Afrin (Syria) sau chiến dịch "Nhành Ô-liu". Người Kurd tại Manbij cũng sẽ sớm rời đi theo một thảo thuận mới đạt được với Mỹ.

Hiện ý định chống người Kurd vẫn chưa thể dừng lại như lời tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu mới đây: “Trước tiên, các tay súng người Kurd sẽ rời khỏi Manbij, Syria. Vũ khí của họ sẽ bị giải giáp khi họ rời đi. Họ sẽ đi đâu? Họ sẽ đi về phía Đông của Euphrates, song điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ để họ ở đó. Mối đe dọa chống lại chúng tôi thực sự xuất phát từ phía Đông Euphrates”.

Tuy nhiên, với khu vực miền Bắc Iraq, đây sẽ là một cuộc tấn công “trên bộ” đầy khó khăn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi địa hình đồi núi hiểm trở. Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là không đủ để có thể “quét sạch” các tay súng khủng bố như nước này tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận, các cuộc thảo luận về chiến dịch với giới chức Iraq vẫn đang được tiến hành. Theo giới chuyên gia, nếu không có được sự đồng thuận của Iraq hay sự giúp đỡ của lực lượng người Kurd Peshmerga tại Irbil-một lực lượng người Kurd được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Iraq, thì chiến dịch tấn công sẽ mất rất nhiều thời gian./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close