Thượng đỉnh Hồi giáo ra "Tuyên bố Mecca" về nhiều vấn đề quan trọng

Thượng đỉnh Hồi giáo ra “Tuyên bố Mecca” về nhiều vấn đề quan trọng

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo thứ 14 kết thúc đêm 31/5 ở Saudi Arabia đã ban hành Tuyên bố Mecca với nhiều nội dung quan trọng về thế giới Hồi giáo.

Tuyên bố đưa ra 12 điểm và một bước mà các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) phải tuân thủ và duy trì. Trong đó, các nước cam kết hỗ trợ OIC đạt được các mục tiêu hướng tới một tầm nhìn mới của thế giới Hồi giáo, nỗ lực phát triển khả năng của các quốc gia Hồi giáo trong tất cả các lĩnh vực, khẳng định tầm quan trọng của sự nghiệp nhân dân Palestine, lên án chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức cũng như đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố; lên án các cuộc tấn công khủng bố vào các trạm bơm dầu ở Saudi Arabia và UAE; từ chối mọi nỗ lực liên kết khủng bố với bất kỳ quốc tịch hoặc tôn giáo nào.

thuong dinh hoi giao ra "tuyen bo mecca" ve nhieu van de quan trong hinh 1
Thượng đỉnh Hồi giáo thứ 14. Ảnh: Anadolu.

Tuyên bố tiếp tục lên án tất cả các hình thức phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, màu da hoặc tín ngưỡng. Hội nghị kêu gọi bãi bỏ các suy diễn liên kết Hồi giáo với "khủng bố" và yêu cầu Liên Hợp Quốc lấy một ngày là ngày chống phân biệt tôn giáo.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho rằng hiện tượng khủng bố, chủ nghĩa cực đoan đang là những thách thức chính đối với thế giới Hồi giáo và cả nhân loại nói chung.

Ông al-Sisi nói: “Tôi kêu gọi tăng cường các nỗ lực chung nhằm loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khủng bố, cực đoan và chống lại các nỗ lực liên kết các hành vị này với một tôn giáo, văn hóa hoặc chủng tộc cụ thể. Kêu gọi sự đoàn kết của tất cả các quốc gia Hồi giáo trong khuôn khổ quốc tế và khu vực khác cùng chống khủng bố và biểu hiện liên quan tới khủng bố, chống lại hành vi bóp méo hình ảnh và giáo lý, cũng như phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo”.

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị nhấn mạnh sự nghiệp của nhân dân Palestine và Al-Quds là thủ đô của nhà nước Palestine. Tuyên bố khẳng định rằng hòa bình và an ninh ở Trung Đông là một lựa chọn chiến lược sẽ không đạt được trừ khi Israel rút hoàn toàn khỏi vùng đất của Nhà nước Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967, trước hết là Al-Quds theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tuyên bố lên án việc chuyển các đại sứ quán của Mỹ và Guatemala đến Jerusalem với việc công nhận bất hợp pháp Jerusalem là thủ đô của Israel. Hội nghị cũng lên án Hungary mở văn phòng thương mại tại thành phố Al-Quds vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Hội nghị kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên OIC tẩy chay những quốc gia đã mở các cơ quan ngoại giao ở thành phố Al-Quds và ngăn chặn mọi quan hệ, trao đổi cho dù là chính trị, văn hóa, thể thao hay nghệ thuật.

Đối với cao nguyên Golan của Syria, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc bác bỏ và lên án quyết định của Mỹ về sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel, coi đó là bất hợp pháp và không có hiệu lực pháp lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close