Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết Khashoggi

VOV.VN- Các thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Saudi Arabia chịu trách nhiệm trong vụ Khashoggi, cảnh báo quan hệ Washington - Riyadh có thể xấu đi.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết, trong đó chỉ đích danh Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Văn kiện dự báo sẽ khiến quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Saudi Arabia một lần nữa nổi sóng. Nghị quyết được thông qua mà không có bất kỳ ý kiến phản đối nào và hoàn toàn đi ngược lại với lập trường lâu nay của Tổng thống Donald Trump.

Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. Ảnh: Getty

Văn kiện cho rằng, Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Đây được xem là một bước đi có ý nghĩa biểu tượng cao vì được cả các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ. Tuy nhiên tương lai của biện pháp vẫn là chưa chắc chắn. Bởi thời gian biểu cho một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vẫn chưa được ấn định và sau đó Tổng thống Donald Trump cũng cần phải ký thông qua văn kiện để chính thức có hiệu lực.

Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 vừa qua tại lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trong nghị quyết của mình, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng tỏ ra khá thận trọng khi nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Saudi Arabia đối với an ninh và các lợi ích kinh tế của Mỹ./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Saudi Arabia từ chối dẫn độ nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

VOV.VN - Ngoại trưởng Saudi Arabia ngày 9/12 đã loại trừ khả năng dẫn độ các nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi sang Thổ Nhĩ Kỳ.

G20 muốn biết “rõ ràng về sự thật” vụ nhà báo Khashoggi bị giết

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron đưa ra tuyên bố thay mặt cho các quốc gia G20 rằng họ muốn “biết rõ ràng về sự thật của vụ nhà báo Khashoggi".

Tình báo trung ương Mỹ tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/12 tiếp tục lên tiếng ủng hộ chính quyền tổng thống Trump trong việc xử lý vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Không có bằng chứng việc Thái tử Ả Rập Saudi sát hại nhà báo Khashoggi

VOV.VN -Trước đó, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed ngày 02/10 đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ tin Thái tử Saudi Arabia đứng sau vụ Khashoggi

VOV.VN - Giám đốc CIA Gina Haspel ngày 4/12 đã có phiên điều trần kín về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi với lãnh đạo Thượng viện Mỹ.

Tin cùng chuyên mục