Thượng viện Mỹ phê chuẩn Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster

VOV.VN - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 86-10 để tướng lục quân H.R. McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ vốn không phải phê chuẩn bản thân ông McMaster làm người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nhưng luật Mỹ yêu cầu Thượng viện phải phê chuẩn các tướng 3 sao và 4 sao khi họ thay đổi công việc.

Tướng McMaster (trái) bắt tay Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

Trước cuộc bỏ phiếu hôm 15/3, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã hối thúc các đồng nghiệp tán đồng nhân sự McMaster.

Ông McCain nhận xét ngắn trên diễn đàn Thượng viện: “Ông ấy là người có kinh nghiệm, có tài năng, và ông biết cách chiến đấu với kẻ thù. Tôi tin ông ấy là người rất phù hợp cho vị trí quan trọng này”.

Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện, Chuck Schumer, nằm trong số 10 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu Không.

Trong diễn văn trước cuộc bỏ phiếu, ông Schummer nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã và đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn chưa từng có tiền lệ, với việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn từ chức và ông Steve Bannon được chỉ định làm chiến lược gia chính trị cho ông Trump.

Ông Schummer nhận xét: “Tôi rất kính trọng năng lực và phẩm giá của ông ấy. Nhưng tôi vẫn quan ngại sâu sắc rằng người ta sẽ không nghe theo các phán xét, nhận định của tướng McMaster. Thay vào đó, các giấc mộng của ông Bannon sẽ ảnh hưởng đến các thảo luận và quyết định an ninh quốc gia nhạy cảm nhất”.

Theo nhận định của ông Schumer, việc cải tổ Hội đồng An ninh Quốc gia theo hướng giảm vai trò của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và Giám đốc Tình báo Quốc gia, đồng thời nâng tầm của ông Bannon là điều gây phương hại cho an ninh quốc gia.

Vẫn lời ông Schumer: “Về những vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm nhất, chúng ta phải có những quyết định dựa trên thực tế. Tổng thống phải có được những tư vấn chính xác nhất, tỉnh táo nhất. Và đó không phải là thế mạnh của ông Bannon”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Donald Trump chọn Cố vấn an ninh quốc gia mới

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump vừa chọn tướng Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn an ninh quốc gia.

8 điều cần biết về Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump

VOV.VN - Ông McMaster từng viết sách chỉ trích chiến lược của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và nằm trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khác ông Trump về quan điểm với Nga?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump và tân cố vấn an ninh quốc gia McMaster có cách tiếp cận không đồng nhất về Nga và một số chính sách quốc phòng khác.

Bổ nhiệm cố vấn an ninh mới, Mỹ có thay đổi chính sách với Nga?

VOV.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Trump bổ nhiệm McMaster vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia thay ông Flynn, giới phân tích Nga lập tức đánh giá nhân vật này.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Dan Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia

VOV.VN - Thượng viện Mỹ đã thông qua lựa chọn nhân sự của Tổng thống Donald Trump cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia đầy quyền lực.

Tin cùng chuyên mục