Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá...để mua xăng

VOV.VN - Nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá...

Venezuela từng được biết đến với giá xăng thấp nhất trên thế giới do chính sách trợ giá nhiên liệu của nhà nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay, nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá.

Nhân viên trạm xăng nhận thuốc lá từ một tài xế sau khi bơm xăng ở ngoại ô Caracas hôm 8/10 (Ảnh: AP).

Do lạm phát tăng cao nên giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela đã mất giá trầm trọng và hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Các tài xế trong thời điểm này thường thanh toán tiền nhiên liệu bằng một gói gạo, dầu ăn hoặc bất kỳ thứ gì mà họ có. Orlando Molina cho biết, anh thậm chí còn thanh toán tiền xăng cho chiếc xe Ford Ka của mình bằng 1 điếu thuốc lá.

Xăng ở Venezuela rẻ tới mức chính các nhân viên ở các trạm xăng cũng không biết giá là bao nhiêu và trong nhiều trường hợp nhiều xe được đổ xăng mà không cần phải thanh toán.

Orlando Godoy, nhân viên của một trạm nhiên liệu cho biết, anh được các tài xế đưa lại một gói bột nấu ăn, một chai dầu ăn và một hộp nước xoài. Anh Orlando Godoy lĩnh mức lương tối thiểu khoảng vài đô la mỗi tháng do đó số thực phẩm này sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình.

Cũng theo anh Orlando Godoy, rất nhiều người dân tới mua nhiên liệu mà không có tiền, tuy nhiên anh vẫn bán cho họ vì người dân Venezuela đang trải qua những thời khắc khó khăn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết, lạm phát ở Venezuela dự kiến sẽ tăng 200.000% trong năm 2019. Giá trị đồng tiền của Venezuela đã giảm 5 số 0 so với năm ngoái trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, động thái này hầu như không phát huy tác dụng khi giá cả liên tục tăng./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Venezuela vẫn triển khai quân gần biên giới với Colombia sau tập trận

VOV.VN - Tổng thống Maduro ban bố cảnh báo đe dọa màu da cam ở khu vực biên giới Colombia với lý do lo ngại các mối đe dọa xâm lược từ nước láng giềng.

Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục lại các kênh đối thoại

Phát biểu với báo giới, bà Rodriguez cho rằng Washington chỉ còn lại con đường duy nhất là thương lượng với chính phủ hợp hiến Venezuela.

Nga tái khẳng định ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro

VOV.VN - Phó Thủ tướng Nga khẳng định nước ông ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro, coi đây là chính phủ hợp pháp của Venezuela.

Tin cùng chuyên mục