Tin tặc Triều Tiên đánh cắp kế hoạch chiến tranh của Mỹ, Hàn Quốc?

VOV.VN - Số lượng tài liệu quân sự của Hàn Quốc nghi bị tin tặc Triều Tiên lấy mất lên đến 235Gb, trong đó có cả kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một kế hoạch ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các bước chuẩn bị một cuộc chiến hạt nhân tiềm tàng với Triều Tiên là các tài liệu quân sự của Hàn Quốc được cho là đã bị đánh cắp bởi các tin tặc của Triều Tiên.

tin tac trieu tien danh cap ke hoach chien tranh cua my va han quoc hinh 1
Kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un của Hàn Quốc được cho là bị tin tặc Triều Tiên lấy cắp. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không bình luận về vụ đánh cắp, được cho là diễn ra hồi tháng 9/2016, nhưng mới chỉ được công bố ngày 10/10 nói trên.

BBC dẫn lời ông Rhee Cheol-hee, một nghị sỹ Hàn Quốc khẳng định rằng vụ đánh cắp bao gồm 235Gb các tài liệu quân sự và khoảng 80% các tài liệu bị đánh cắp không được xác định.

Hàn Quốc hồi tháng 5 thông báo rằng một số lượng lớn dữ liệu đã bị đánh cắp trong một cuộc tấn công mạng được cho là do chính quyền Kim Jong-un chỉ đạo. Triều Tiên đã phủ nhận việc đánh cắp các tài liệu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning ngày 10/10 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ tự tin về sự an toàn của các kế hoạch tác chiến của mình cũng như khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Manning không xác nhận thông tin vụ đánh cắp các tài liệu quân sự do tin tặc Triều Tiên thực hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 9/10 cho biết, Mỹ có các lựa chọn quân sự mà Tổng thống Donald Trump có thể áp dụng nếu cần thiết, tuy nhiên hiện Mỹ vẫn đang thực hiện nỗ lực ngoại giao.

Cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên trong hơn 2 thập kỷ qua là không hiệu quả./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x