Tình hình Syria làm nóng bàn thảo luận ở G20

Tình hình Syria làm nóng bàn thảo luận ở G20

VOV.VN - Bên cạnh các vấn đề tăng trưởng kinh tế, việc làm, những diễn biến tại Syria là những mối quan tâm hàng đầu tại G20.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu tới Nga, chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhóm họp vào ngày 5 và 6/9. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cải thiện thị trường việc làm sẽ là trọng tâm chính của Hội nghị. Bên cạnh đó, những diễn biến phức tạp tại Syria cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo thế giới và dự kiến sẽ chiếm một phần lớn trong chương trình thảo luận.

tinh hinh syria lam nong ban thao luan o g20 hinh 1
Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn phóng viên Channel 1 và AP về chương trình nghị sự tại G20 và ý kiến của cá nhân ông về các vấn đề quốc tế hiện nay (Ảnh: G20.org)

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/9 tại thành phố St. Petersburg của Nga. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng tập trung bàn thảo về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chống gian lận thuế, giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao. Đây là thách thức lớn và cũng là sức ép với các nhà lãnh đạo G20 tại Hội nghị lần này.

Trong cuộc gặp ngay trước thềm Hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Australia Bob Carr ngày 3/9 đã khẳng định, các nước đều quan tâm tới phát triển hợp tác cùng có lợi. Hội nghị St.Petersburg sẽ phản ánh sự phát triển về chính sách và mối quan hệ hợp tác giữa các nước trong nhóm.

Tại Hội nghị, Nga cũng sẽ bàn giao cương vị Chủ tịch G20 năm 2014 cho Australia. Ngoại trưởng Australia Bob Carr nói: “Chúng tôi sẽ làm việc thẳng thắn và chặt chẽ với Nga và các nước tham gia Hội nghị G20, cũng như tại Hội nghị Thượng đỉnh khu vực Đông Nam Á. Cương vị Chủ tịch G20 có ý nghĩa rất lớn. Khi được bàn giao cương vị này từ Nga, chúng tôi cũng mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm. Hội nghị G20 tại St.Petersburg là cơ hội để chúng ta thấy được quá trình hợp tác và sự phát triển chính sách của G20”.

Hội nghị St.Petersburg cũng là cơ hội cho những cuộc gặp bên lề của các nhà lãnh đạo cấp cao, nhằm giải quyết những vấn đề nóng song phương và quốc tế. Cuộc gặp Nga-Mỹ sẽ được đặc biệt chú ý, liên quan đến căng thẳng giữa 2 nước về vụ Snowden và những đối đầu trong vấn đề Syria. Diễn biến ngày càng phức tạp tại Syria cũng sẽ là “nội dung nóng” trên bàn thảo luận của G20.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Đức Joachim Gauck trong một cuộc họp báo chung ngày 3/9, đã thể hiện hy vọng một liên minh quốc tế sẽ được thành lập và thống nhất những hành động nhằm đối phó với tình hình Syria. Tổng thống Pháp kỳ vọng các cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề Syria sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20, theo đó tìm kiếm đồng thời một giải pháp chính trị và một liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

“Chúng ta cần có một liên minh quốc tế về Syria do Mỹ dẫn đầu. Các nước châu Âu cũng sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề Syria trong vài ngày tới, với sự tham của cả Liên đoàn Arab. Một giải pháp chính trị cho Syria vẫn là có thể với nỗ lực hết mình của tất cả các bên liên quan. Chúng ta có thể thảo luận vấn đề này bên lề Hội nghị G20 ở St.Petersburg”.

Mọi động thái của Mỹ và một số nước phương Tây cho thấy, dường như họ đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công Syria. Mỹ cũng đã công bố những bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng, nhằm lôi kéo sự ủng hộ của quốc tế. Tuy nhiên, Nga đã thẳng thừng bác bỏ những chứng cứ của Mỹ. Sự đối đầu này sẽ khiến vấn đề Syria tiếp tục nóng lên ngay trước thềm Hội nghị./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN