Tòa án Mỹ không ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới với Mexico

Tòa án Mỹ không ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới với Mexico

VOV.VN - Một Tòa án liên bang ở Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc huy động 1 tỷ USD từ nguồn ngân sách Quốc phòng.

Tòa án liên bang Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc huy động 1 tỷ USD từ ngân sách Bộ Quốc phòng cho việc xây tường biên giới với Mexico theo mong muốn của Tổng thống Donald Trump.

toa an my khong ung ho ke hoach xay tuong bien gioi voi mexico hinh 1
Một đoạn tường biên giới được xây tại bang Texas, Mỹ đầu năm 2019. Ảnh: AFP.

Giải thích cho quyết định, thẩm phán liên bang Haywood Gilliam Jr, tại tòa Địa hạt miền Bắc California cho biết, lần phân bổ ngân quỹ mới này đã không được Quốc hội thông qua. Theo ông, một khi bị Quốc hội từ chối, mà Chính phủ vẫn quyết tâm huy động nguồn ngân sách từ Bộ Quốc phòng là không tôn trọng các quy tắc cơ bản của sự phân chia quyền lực được thiết lập từ những ngày đầu của nền Cộng hòa.

Hiện cả Bộ An ninh nội địa, Bộ Quốc phòng và Chính phủ Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Sau khi bị Quốc hội từ chối yêu cầu cấp ngân sách cần thiết cho kế hoạch xây dựng tường biên giới với Mexico, Tổng thống Donald Trump đã quyết định sử dụng lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia để ra lệnh tái phân bổ 6,7 tỷ USD đã được thông qua cho các mục đích sử dụng khác. Hàng tỷ đôla được nhắm tới trong sắc lệnh này trước đó đã được Quốc hội thông qua cho các hoạt động của Bộ Quốc phòng tại Arizona và Texas.

Cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ còn nóng lên vào giữa tuần tới khi toà án liên bang Hạt Columbia xem xét yêu cầu kháng cáo của Hạ viện chống lại kế hoạch phân bổ 6,7 tỷ USD ngân sách của Bộ Quốc phòng, cũng với lý do vi phạm sự những nguyên tắc về phân chia quyền lực giữa các thể chế nhà nước./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close