Tổng thống Brazil Michel Temer thoát hiểm trong gang tấc

Tổng thống Brazil Michel Temer “thoát hiểm trong gang tấc”

VOV.VN - Mặc dù được Tòa án bầu cử tối cao tuyên trắng án, nhưng thách thức với Tổng thống Brazil Michel Temer vẫn chưa hết.

Tòa án bầu cử tối cao Brazil vừa ra phán quyết bác bỏ những cáo buộc cho rằng người đứng đầu nhà nước vi phạm luật tranh cử. Như vậy, Tổng thống Michel Temer có thể tạm thời yên tâm không phải kết thúc nhiệm kỳ sớm như người tiền nhiệm Dilma Rousseff – người phải “ra đi” cách đây đúng 1 năm, cũng với cáo buộc tham nhũng.

tong thong brazil michel temer thoat hiem trong gang tac hinh 1
Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: Plus55)

Tòa án bầu cử tối cao bắt đầu xem xét các cáo buộc Tổng thống nhận tiền tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014 từ hôm 6/6 vừa qua. Sau 4 ngày thảo luận căng thẳng, Tòa án đã ra phán quyết khẳng định Tổng thống Temer vô tội, với kết quả 4 phiếu phủ quyết các cáo buộc và 3 phiếu ủng hộ bãi nhiệm người đứng đầu Nhà nước.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc kết quả cuộc bầu cử năm 2014 được giữ nguyên, với chiến thắng thuộc về liên minh tranh cử giữa ông và bà Dilma Rousseff [bà Rousseff làm Tổng thống và ông Temer làm “phó tướng”. Sau khi bà Rousseff buộc phải ra đi, theo luật pháp Brazil, Phó Tổng thống là người lên thay-ND].

Đây được đánh giá là “cú thoát hiểm trong gang tấc”, bởi trước đó một ngày, thẩm phán Tòa án bầu cử tối cao Herman Benjamin khẳng định có bằng chứng rõ ràng về việc Tổng thống Temer đã lạm dụng quyền hành chính trị và kinh tế, vi phạm luật tranh cử. Theo đó, ông Temer đã nhận tiền quyên góp bất hợp pháp từ nhiều tập đoàn tư nhân.

Dù đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn khi phải chứng kiến tỷ lệ tín nhiệm giảm kỷ lục chỉ hơn 1 năm sau khi lên nắm quyền, song Tổng thống Temer vẫn nhiều lần tuyên bố sẽ dẫn dắt đất nước cho đến cuối nhiệm kỳ, tức là đến cuối năm sau.

Trong một phản ứng đầu tiên, người phát ngôn phủ Tổng thống Brazil Alexandre Parola đã hoan nghênh phán quyết của tòa là “công bằng và độc lập”.

Ông Parola nói: “Tổng thống đã nhận được phán quyết của Toà án bầu cử và đây có thể xem là một dấu hiệu cho thấy, các thể chế quốc gia tiếp tục khẳng định sự vận hành tốt của nền dân chủ Brazil. Đây là các cuộc tranh luận căng thẳng và công lý đã chiến thắng”.

Trước đó, cùng ngày, luật sư của Tổng thống cho biết, ông Temer đã từ chối trả lời hơn 80 câu hỏi thẩm vấn được gửi bằng văn bản của cảnh sát liên quan tới những cáo buộc tham nhũng.

Mặc dù được Tòa án bầu cử tối cao tuyên trắng án, nhưng thách thức với người đứng đầu Brazil vẫn chưa hết. Ông Temer còn phải đối mặt với mối đe dọa lớn tương tự từ một cuộc điều tra của Tóa án tối cao về việc cản trở cơ quan tư pháp trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras. Hiện ông Temer vẫn đang nỗ lực từng ngày để duy trì sự  ủng hộ của các nghị sĩ nhằm đánh bại mọi cáo buộc có thể được đưa ra bỏ phiếu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close