Tổng thống Brazil thăm Mỹ củng cố liên minh

VOV.VN - Chuyến đi được xem là nhằm củng cố “mối quan hệ đồng minh vừa mới chớm nở” giữa hai nhà lãnh đạo Brazil -Hoa Kỳ.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 17/3 đến thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Donald Trump.

Chuyến đi được xem là nhằm củng cố “mối quan hệ đồng minh vừa mới chớm nở” giữa hai nhà lãnh đạo theo đường lối dân túy, cũng như nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Brazil Bolsonaro. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháp tùng ông Bolsonaro có 6 Bộ trưởng, trong đó có Ngoại trưởng Emesto Araujo, Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes và Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro. Đây là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Bolsonaro kể từ khi nhậm chức hôm 1/1 vừa qua.

Trước đó hồi tháng 1, ông cũng đã tới Thụy Sĩ, nhưng là để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Davos.

Kể khi nhậm chức, ông Bolsonaro đã công khai thể hiện sự ủng hộ đối với các quyết sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump như việc Mỹ từ bỏ các tổ chức đa phương, chính sách “Nước Mỹ trên hết” hay lập trường đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela hiện nay.

Phát biểu với báo chí hôm 16/3, Tổng thống Bolsonaro cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Mỹ và Brazil sẽ ký kết một thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận với một căn cứ phóng vệ tinh của Brazil. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Brazil sau Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc điện đàm sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

VOV.VN -Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng, việc chính quyền Mỹ không từ bỏ các nỗ lực đối thoại với Triều Tiên là rất có ý nghĩa.
 

Brazil đóng băng thêm tài sản của Vale sau vụ vỡ đập quặng

VOV.VN - Sau vụ đập quặng làm nhiều người chết, Brazil đã ra lệnh đóng băng thêm 800 triệu real tài sản của công ty khai thác mỏ Vale.

Tổng thống Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil

VOV.VN - Tổng thống Venezuela vừa ra lệnh đóng cửa biên giới với Braxil để ngăn viện trợ nhân đạo nước ngoài.

Dư luận Mỹ, Trung về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Dư luận quốc tế dù có ý kiến khác nhau về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng đều cho rằng sẽ không dễ dàng và nhanh chóng để đạt được một thỏa thuận.

Chuyên gia Mỹ: Vẫn còn triển vọng sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

VOV.VN -Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc, nhiều chuyên gia nhận định, vẫn còn nhiều tiến triển sau thượng đỉnh tại Việt Nam.

Xả súng tại trường học ở Brazil, 8 người thiệt mạng

VOV.VN - Ít nhất 8 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở một trường học tại Sao Paulo, Brazil.

Tin cùng chuyên mục