Tổng thống Duterte đã ra lệnh giết nhiều người khi còn là Thị trưởng

Tổng thống Duterte đã ra lệnh giết nhiều người khi còn là Thị trưởng?

VOV.VN - Một cựu quân nhân Philippines ngày 15/9 tố cáo Tổng thống Rodrigo Duterte khi còn là thị trưởng từng ra lệnh cho anh ta phải giết nhiều người.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines, Edgar Matobato, 57 tuổi nói rằng ông ta từng là thành viên của một đội chuyên làm nhiệm vụ bắt cóc, truy quét và ám sát những phần tử được cho là tội phạm. Hành động này nằm dưới sự chỉ đạo của Thị trưởng thành phố Davao lúc đó là ông Duterte. “Biệt đội sát thủ” này được cho là đã thủ tiêu khoảng 1000 người.

Edgar Matobato khai với ủy ban Thượng viện rằng ông ta đã nghe ông Duterte ra lệnh trừ khử một số đối tượng. Đích thân Edgar Matobato phải tham gia vào khoảng 50 vụ bắt cóc và ám sát. Trong đó kinh hoàng nhất là vụ một người đàn ông bị ném vào hồ nuôi cá sấu hồi năm 2007 ở nam Davao.

tong thong duterte da ra lenh giet nhieu nguoi khi con la thi truong hinh 1
Edgar Matobato điều trần tại Thượng viện Philippines

Cuộc điều tra ủy ban Thượng viện được điều hành bởi Thượng nghị sĩ Leila de Lima, một chính khách vốn không đồng tình với nhiều hành động trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Bản thân thượng nghị sĩ Leila de Lima cũng từng bị Tổng thống Duterte cáo buộc tài xế của bà này từng nhận tiền từ một trùm ma túy. Tuy nhiên bà Lima phủ nhận.

Theo lời khai của Matobato, “công việc của ông ta là để tiêu diệt những kẻ phạm tội như buôn bán ma túy, bắt cóc tống tiền hay tội phạm hiếp dâm” nhưng ngoài ra vẫn có một số thành phần mà ông ta buộc phải “trừ khử” mà chính đối tượng cũng không rõ thân thế như trường hợp một doanh nhân giàu có hay một số đối thủ chính trị.

Matobato trước vốn thuộc một đơn vị dân quân địa phương cho đến khi ông Duterte trở thành thị trưởng thành phố vào năm 1988. Sau đó, Matobato được ông Duterte tuyển vào “biệt đội sát thủ” này.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Martin Andanar đã bác bỏ các cáo buộc này và nói rằng cuộc điều tra của chính phủ vào thời gian ông Duterte làm thị trưởng thành phố Davao là vô ích và không đưa ra được bằng chứng xác thực nào.

Bản thân ông Duterte trước đó cũng phủ nhận những cáo buộc liên quan tới các vụ giết tội phạm khi ông là thị trưởng Davao nhất là sau khi ông đảm nhận cương vị Tổng thống Philippines hồi tháng 6.

Matobato nói rằng ông cảm thấy sợ hãi và thấy tội lỗi nên tham gia vào chương trình bảo vệ nhân chứng của Chính phủ Philippines.  Ông đã “trốn chạy” khỏi biệt đội của ông Duterte khi có thông tin ông Duterte trở thành Tổng thống vì sợ bị tiêu diệt./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close