Tổng thống Hàn Quốc muốn “tái sinh” quân đội vì mối đe dọa Triều Tiên

VOV.VN - Ông Moon Jae-in cho rằng Hàn Quốc cần phải cải tổ quân đội để chống lại những động thái khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi tiến hành một cuộc cải tổ toàn diện lực lượng vũ trang của nước này, nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách phải tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia để chống lại công nghệ hạt nhân và tên lửa đang phát triển nhanh chóng của Triều Tiên.

tong thong han quoc muon tai sinh quan doi vi moi de doa trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Getty.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae – Nhà Xanh) ngày 9/8 dẫn tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in nói với 6 tướng lĩnh cấp cao của lực lượng vũ trang Hàn Quốc: “Tôi tin rằng chúng ta có thể cần một cuộc cải cách quốc phòng toàn diện ở mức độ ‘tái sinh’ thay vì thực hiện một số cải cách hoặc sửa đổi”.

Nhà Xanh dẫn lời ông Moon Jae-in nói thêm: “Tôi tin rằng nhiệm vụ mà chúng ta đang phải đối mặt là nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo khả năng phòng thủ, chống lại những động thái khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 lần chỉ trong tháng 7. Bình Nhưỡng mới đây cũng tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương bằng tên lửa.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn quân đội nước này nói, kế hoạch sẽ được triển khai thành hành động cụ thể bất kỳ thời điểm nào mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả chưa từng có, sau khi có tin Bình Nhưỡng sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

PC_Article_Middle

"Triều Tiên tốt nhất không nên có thêm đe dọa nào nữa với Mỹ. Họ sẽ vấp phải hoả lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng thấy", CNN ngày 8/8 dẫn lại lời ông Trump cho biết.

Theo nhận định của Yonhap, một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul dường như bao gồm việc phát triển hệ thống tên lửa mạnh hơn.

Reuters hôm 7/8 đưa tin, Lầu Năm Góc đang xem xét lại các nguyên tắc chỉ đạo song phương giữa Mỹ và Hàn Quốc về tên lửa đạn đạo trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng đẩy nhanh tốc độ phát triển chương trình vũ khí của nước này. Washington dự tính sẽ cho phép Seoul sở hữu thêm các tên lửa mạnh để đối phó với Bình Nhưỡng.

Theo các nguyên tắc chỉ đạo hiện hành, vốn được thay đổi lần cuối từ năm 2012, Hàn Quốc chỉ có thể phát triển các tên lửa với tầm phóng tối đa là 800 km và mang theo lượng chất nổ trên đầu đạn tên lửa nhiều nhất là 500 kg. Một số nguồn tin cho rằng, Seoul hy vọng có thể tăng khối lượng chất nổ trên đầu đạn tên lửa lên 1.000 kg – mức mà các chuyên gia tin rằng có thể phá hủy các hầm trú ẩn kiên cố của Triều Tiên.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kêu gọi nỗ lực để xây dựng một quân đội có đủ khả năng tự chủ phòng thủ trong bối cảnh Mỹ hiện vẫn đang duy trì khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc như một phần của liên minh quốc phòng giữa hai nước./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Những pha xử lý đẳng cấp của Ronaldo trong màu áo Juventus
VOV.VN - Cùng nhìn lại những pha xử lý đầy kỹ thuật và bàn thắng của Cristiano Ronaldo kể từ khi sang khoác áo Juventus.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x