Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: Nhiệm vụ “ thuyết khách” đầy nặng nề

Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: Nhiệm vụ "thuyết khách” đầy nặng nề

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/4 bắt đầu chuyến thăm Mỹ và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với tư cách là một nhà trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Moon Jae-in lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng  trong bối cảnh nguy cơ tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có thể đổ vỡ, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận.

tong thong han quoc tham my: nhiem vu " thuyet khach" day nang ne hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Atlantic Council

Đây sẽ là lần thứ 7 hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Hàn Quốc tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh kể từ sau thời điểm Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5/2017. Trước chuyến đi Mỹ lần này, Tổng thống Moon Jae-in đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, khi hàng loạt các quan chức cấp cao Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc gặp để bàn về các vấn đề liên quan tới Triều Tiên. 

Trong tuyên bố đưa ra, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết, việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc xuất phát từ nhu cầu tham vấn giữa hai nước để có thể nhanh chóng khôi phục các tiến trình đối thoại sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Phát biểu trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ: “Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ có phản ứng với những nỗ lực của Hàn Quốc và Mỹ. Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hợp tác. Chúng tôi cùng chia sẻ mục tiêu chung đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Được coi là một nhà hòa giải trung gian hiệu quả giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là cây cầu kết nối hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, tiến tới các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, với lời cảnh báo của Triều Tiên có thể từ bỏ không tham gia đàm phán hạt nhân. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng thống Hàn Quốc đến Mỹ lần này đó là đảm bảo các cuộc đối thoại Mỹ-Triều sẽ được tiếp tục.

Theo nhận định của giới chuyên gia, mục tiêu tiếp tục giữ động lực cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được thực hiện, khi cả hai bên hiện đều để ngỏ khả năng cho các cuộc đàm phán.

Phát biểu trên truyền hình tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các kênh ngoại giao vẫn để mở và các cuộc đối thoại vẫn đang diễn ra sau Hội nghị Hà Nội để thúc đẩy tiến trình. Ông còn bày tỏ tin tưởng rằng, sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiệm vụ “thuyết khách” khó khăn hơn của Tổng thống Hàn Quốc lần này đó là đảm bảo một cách tiếp cận hiệu quả nếu các cuộc đối thoại tiếp tục diễn ra. Mỹ và Hàn Quốc hiện có những quan điểm khác nhau trong cách tiếp cận để Triều Tiên bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa của mình.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, cần đề xuất “Đối đãi theo giai đoạn” với Triều Tiên để khuyến khích nước này đưa ra các bước đi phi hạt nhân hóa. Vì vậy, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần này, Tổng thống Moon Jae-in có thể đề xuất thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế liên Triều, bao gồm mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong và nối lại các tua du lịch tới núi Kumkang, để đổi lại các nhượng bộ từ Triều Tiên.

Tuy nhiên Mỹ hiện vẫn khẳng định, trừng phạt Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Các quan chức Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố, “sự nhượng bộ” có thể làm suy yếu vị thế của nước này trong các cuộc đàm phán. Do đó, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc cũng là cơ hội để tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ hơn trong mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn giữa những đồn đoán về sự chia rẽ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Tổng thống Moon Jae-in đã đầu tư “vốn chính trị” khổng lồ vào việc thúc đẩy mối quan hệ với nước láng giềng Triều Tiên. Tuy nhiên trước nguy cơ đàm phán hạt nhân đi trệch hướng, sứ mệnh thuyết khách đến Mỹ lần này của Tổng thống Moon Jae-in không chỉ có ý nghĩa “phá băng” mối quan hệ Mỹ- Triều, mà còn có ý nghĩa chính trị lớn đối với các chính sách trong nước mà ông đã theo đuổi thời gian qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close