Tổng thống Indonesia chỉ đạo chuẩn bị chuyển thủ đô ra khỏi đảo Java

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Indonesia yêu cầu chuẩn bị kỹ để chuyển thủ đô ra khỏi đảo Java

VOV.VN - Hiện nay, thủ đô Jakarta đã trở nên quá tải với dân số ngày một tăng, giao thông ách tắc và thường xuyên bị ngập lụt khi triều cường lên.

Trong cuộc họp nội các sáng 30/4, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo yêu cầu các Bộ trưởng chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java trong vòng 10 năm tới. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Joko Widodo cho biết, kế hoạch chuyển đổi thủ đô của Indonesia đã có từ thời Tổng thống Sukarno. Trải qua nhiều đời Tổng thống, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

tong thong indonesia chi dao chuan bi chuyen thu do ra khoi dao java hinh 1
Tổng thống Joko Widodo (bìa trái) tại cuộc họp nội các, quyết định chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java. Nguồn: Liputan6

Hiện nay, thành phố Jakarta đã trở nên quá tải với dân số ngày một tăng, giao thông ách tắc và thường xuyên bị ngập lụt khi triều cường lên. Theo nhà lãnh đạo Indonesia, Thủ đô Jakarta hiện nay phải chịu gánh nặng khi vừa là trung tâm chính trị, vừa là trung tâm dịch vụ và thương mại.

“Khi chúng ta đồng ý đưa đất nước tiến lên, câu hỏi đầu tiên là liệu thành phố Jakarta có thể chịu hai gánh nặng cùng một lúc không? Việc chuyển đổi thủ đô không phải là điều có thể làm trong thời gian ngắn. Cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ việc chọn địa điểm, tính đến các yếu tố địa chính trị, địa chiến lược, cơ sở hạ tầng và nguồn kinh phí. Nhưng tôi tin chắc, nếu chúng ta chuẩn bị tốt ngay từ đầu, kế hoạch này chắc chắn sẽ thực hiện được”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Cơ quan kế hoạch và xây dựng Quốc gia Indonesia đã đưa ra ba phương án di dời thủ đô. Phương án thứ nhất là thủ đô Indonesia vẫn ở Jakarta, nhưng sẽ cho xây dựng một đặc khu cho Chính phủ xung quanh khu vực trung tâm. Phương án thứ hai là chuyển chính phủ ra khu vực lân cận Jakarta. Phương án thứ ba là chuyển thủ đô ra khỏi hòn đảo Java cũng là lựa chọn của Tổng thống Joko Widodo.

tong thong indonesia chi dao chuan bi chuyen thu do ra khoi dao java hinh 2
Thành phố Palangkaraya, thủ phủ tỉnh miền Trung Kalimanan đang là ứng viên nặng ký cho thủ đô mới của Indonesia. Nguồn: CNBC.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay, đảo Kalimantan là tâm điểm bàn bạc để trở thành thủ đô mới của Indonesia. Đây là hòn đảo hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi như: dân số thấp (6%), diện tích rộng (hơn 30.000ha), nằm giữa Indonesia, ít xảy ra thiên tai, cơ sở hạ tầng tốt, người dân có văn hóa cởi mở và không giáp với các đường biên giới./.

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chú chó “bồi bàn” đáng yêu phục vụ vô cùng chuyên nghiệp

VOV.VN - Một chú chó ở Italy đã sử dụng khả năng cân bằng đáng kinh ngạc để phục vụ đồ ăn và thức uống cho mọi người với vẻ mặt lúc nào cũng hạnh phúc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP