Tổng thống Indonesia quyết định dời thủ đô ra khỏi đảo chính Java

VOV.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định di chuyển thủ đô Jakarta ra khỏi Java - hòn đảo chính đông đúc của nước này.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ kế hoạch Indonesia - Bambang Brodjonegoro cho biết tại họp báo sau cuộc họp nội các. Theo Bộ trưởng Bộ kế hoạch Indonesia, Tổng thống Indonesia đã quyết định di dời thủ đô ra bên ngoài đảo Java.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Time.

Đây là một quyết định quan trọng song ông vẫn chưa quyết định địa điểm sẽ đặt thủ đô mới. Quyết định di dời thủ đô có thể sẽ phải mất đến 10 năm như một số quốc gia trên thế giới như Brazil, Malaysia và Kazakhstan, đã từng thực hiện.

Từ 2 đến 3 năm trước đã có thông tin về việc Chính phủ Indonesia muốn di dời thủ đô Jakarta do thành phố này hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn. Thủ đô Jakarta hiện loay hoay giải quyết tình trạng giao thông quá tải, rác đô thị và ngập nước do cơ sở hạ tầng không đáp ứng tình trạng gia tăng dân số và nước biển dâng. Năm 2015, thủ đô Jakarta bị xếp vào danh sách thành phố có giao thông tồi tệ nhất thế giới.

Ngoài ra, việc liên tục khoan giếng mới để lấy nước ngọt khiến thành phố ngày càng chìm với tốc độ báo động, một số chuyên gia dự báo, Jakarta chỉ còn 2 năm nữa cao hơn so với mực nước biển./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quá tải vì bầu cử, hơn 300 nhân viên và cảnh sát Indonesia tử vong

VOV.VN - Ngoài 18 cảnh sát tử vong do kiệt sức và gặp tai nạn, hơn 300 nhân viên bầu cử cũng tử vong và gần 1.900 người khác đang nằm viện.

64 nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh do kiệt sức vì bầu cử

VOV.VN - Tính đến nay có 54 nhân viên và 10 cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bầu cử tại Indonesia, 34 nhân viên khác đang trong bệnh viện.

"Bi kịch đau lòng" trong bầu cử đồng thời đầu tiên của Indonesia 2019

VOV.VN - Các trang mạng Indonesia hôm 25/4 gọi cuộc bầu cử đồng thời đầu tiên của nước này là "bi kịch đau lòng" khi số nhân viên bầu cử tử vong tăng.

Hơn 40 người thiệt mạng và mất tích do lũ lụt và lở đất tại Indonesia

VOV.VN - Mưa lớn cuối tuần qua tại tỉnh Bengkulu, đảo Sumatra, Indonesia gây ra lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng làm hơn 40 người thiệt mạng và mất tích.

Tin cùng chuyên mục