GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quá tải vì bầu cử, hơn 300 nhân viên và cảnh sát Indonesia tử vong

VOV.VN - Ngoài 18 cảnh sát tử vong do kiệt sức và gặp tai nạn, hơn 300 nhân viên bầu cử cũng tử vong và gần 1.900 người khác đang nằm viện.

Cuộc bầu cử kéo dài và đầy áp lực khiến cho số người tử vong vì phục vụ bầu cử Indonesia tăng nhanh. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng Indonesia vẫn chưa có biện pháp khắc phục sự cố đáng tiếc này.

Đã hơn 10 ngày, kể từ khi cuộc bầu cử đồng thời tại Indonesia diễn ra. Hơn 6 triệu tình nguyện viên cùng 5.000  cảnh sát được huy động để đảm bảo bầu cử diễn ra suôn sẻ và an toàn.

qua tai vi bau cu, hon 300 nhan vien va canh sat indonesia tu vong hinh 1
Người dân thủ đô Jakarta đặt hoa tưởng niệm người thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ bầu cử 2019 (Ảnh: Liputan6)

Tuy nhiên, mới chỉ đi được 1/3 quãng đường của quá trình kiểm phiếu, ngoài 18 cảnh sát tử vong do kiệt sức và gặp tai nạn trong khi bảo vệ an toàn bầu cử, hơn 300 nhân viên bầu cử cũng tử vong và gần 1.900 người khác đang nằm viện. Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử Indonesia, số người chết có ở 27 tỉnh thành trên toàn đất nước.

Đáng nói, trong số đó, có những người tự tử vì áp lực của cuộc bầu cử quá lớn. Ông Alhat Supawi, 32 tuổi, làm nhiệm vụ điền 86 mẫu đơn C1 trong khi kiểm phiếu. Do phải tập trung cao độ và luôn sống trong cảm giác lo lắng rằng mình sẽ có sai xót, ông Alhat Supawi đã uống thuốc tự tử.

Giới chức Indonesia đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp khắc phục sự cố đáng tiếc này, ngoài việc chuẩn bị quỹ đền bù và cầu nguyện cho những người xấu số. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là lần đầu tiên hơn 260 triệu dân Indonesia tham gia cuộc bầu cử đồng thời. Mỗi người phải bỏ 5 lá phiếu cho vị trí Tổng thống và các cơ quan lập pháp. Các nhân viên bầu cử tại hơn 80.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã phải kiểm phiếu bằng tay liên tục suốt 48 giờ để đảm bảo đúng tiến độ và tránh gian lận. Cuộc bầu cử đồng thời này không những không cắt giảm chi phí so với bầu cử riêng biệt năm 2014 (tăng 61%), mà còn gây thiệt hại cả về người.

Đến nay, cả hai ứng viên Tổng thống là ông Jowo Widodo và Prabowo Subianto đều tuyên bố thắng cử. Tuy nhiên, theo Reuters, Đương kim Tổng thống Joko Widodo đang là người dẫn trước. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22/5 tới đây./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha bóng ghê rợn của cầu thủ TP HCM khiến Xuân Mạnh nằm sân

VOV.VN - Ở vòng 11 V-League 2019, pha vào bóng có ác ý của cầu thủ bên phía TP HCM với Xuân Mạnh khiến sao SLNA nằm sân đầy đau đớn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP