Tổng thống Italy nỗ lực đưa đất nước thoát khủng hoảng chính trị

Tổng thống Italy nỗ lực đưa đất nước thoát khủng hoảng chính trị

VOV.VN - Trọng trách nặng nề thuộc về Tổng thống Italy sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 20/8 đệ đơn xin từ chức.

Tổng thống Italy Sergio Matterella hôm 21/8 bắt đầu 2 ngày đối thoại với các đảng để tìm kiếm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, có thể dẫn đến việc thành lập một chính phủ thứ 67 kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 hay hay Italy sẽ phải tổ chức bầu cử sớm. Diễn ra vào thời điểm xây dựng ngân sách quan trọng của đất nước, những bất ổn trên chính trường Italy đang khiến nhiều người dân lo ngại.

tong thong italy no luc dua dat nuoc thoat khung hoang chinh tri hinh 1
Tổng thống Italy Sergio Matterella. Ảnh: DW.

Theo kế hoạch, Tổng thống Italy Sergio Matterella có kế hoạch gặp từng đảng một để xem liệu có thành lập được liên minh hay không. Nếu không được, Tổng thống sẽ phải giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử vào mùa thu.

Trọng trách nặng nề thuộc về Tổng thống Italy sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 20/8 nộp đơn xin từ chức. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Conte đã có những chỉ trích nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ của nước này Matteo Salvini– lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc, với cáo buộc ông phá vỡ liên minh, làm nguy hiểm nền kinh tế chỉ vì lợi ích cá nhân và chính trị.

“Quyết định của Đảng Liên đoàn phương Bắc về việc đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm cùng với các tuyên bố và hành vi rõ ràng trong những ngày gần đây buộc tôi phải dừng hoạt động của chính phủ hiện nay. Tôi sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, nhưng tôi muốn thông báo sẽ hoàn thành quá trình chuyển giao này theo cách rõ ràng và đúng đắn nhất”, ông Thủ tướng Conte nói.

Những thay đổi trên chính trường Italy diễn ra trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy ngân sách quan trọng, cũng như đối thoại với các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc đề xuất ứng cử viên cho vị trí ủy viên kinh tế EU.

Nhiều người dân Italy bày tỏ lo ngại về những diễn biến trên chính trường Italy:

“Giải pháp quan trọng hiện nay sẽ là bầu cử để các cử tri có thể thể hiện quan điểm của mình, thậm chí khi cả một chính phủ mới được thành lập dựa trên sự đồng thuận. Tôi cho rằng ý kiến của cử tri vẫn là quan trọng”.

“Tôi nghĩ cuộc khủng hoảng chính trị này là có chủ ý và bất cứ ai lên cầm quyền mới thì cũng không có gì thay đổi”.

Lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, ông Salvini cho biết muốn tổ chức các cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, các quan chức của Đảng này cũng thừa nhận khả năng tổ chức bầu cử sớm chỉ khoảng 10%. Hiện có nhiều hy vọng Italy sẽ không phải tổ chức bầu cử với việc các đảng có thể hợp tác để thành lập liên minh. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng, có nhiều khả năng một liên minh mới tại Italy được thành lập và không có dấu hiệu ảnh hưởng đến Eurozone do thay đổi chính trị tại Italy. Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi thuộc Đảng Dân chủ Italy (PD) hôm 21/8 cho biết có thể sẽ hợp tác với Đảng phong trào 5 sao để thành lập liên minh. 

Hiện một số ý kiến cho rằng, liên minh mới lâu dài giữa Đảng Dân chủ Italy và Phong trào 5 sao là điều cần thiết cho Italy hiện nay và có thể đảm bảo cho sự ổn định chính trị tại quốc gia này. Với hy vọng này, thị trường tài chính Italy đã khởi sắc sau quyết định từ chức của ông Conte, với hi vọng rằng liên minh giữa Đảng Dân chủ Italy và Phong trào 5 sao có thể được thành lập./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close