Tổng thống Italy tính thành lập chính phủ mới giữa khủng hoảng chính trị

VOV.VN - Tổng thống Italy Mattarella ngày 22/8 bắt đầu tiếp thủ lĩnh các đảng phái chính trị để bàn về việc thành lập một chính phủ mới.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày hôm nay (22/8) bắt đầu tiếp thủ lĩnh các đảng phái chính trị tại Italy để bàn về việc thành lập một chính phủ mới cho nước này sau khi chính phủ liên minh giữa hai đảng Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao tan vỡ sau 14 tháng cầm quyền.     

Tổng thống Italy Sergio Mattarella (trái) và Thủ tướng Giuseppe Conte. (Ảnh: AP)

Sáng ngày 22/8, Tổng thống Italy, Sergio Mattarella đã lần lượt tiếp các thủ lĩnh đảng cực hữu “Những người anh em Italy”, đảng Dân chủ và đảng cánh hữu “Tiến lên Italy” của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Tiếp đến vào buổi chiều, ông Mattarella sẽ có cuộc gặp các thủ lĩnh của đảng Phong trào 5 sao (M5S).

Theo Hiến pháp Italy, Tổng thống nước này có vai trò lớn trong các tình huống khủng hoảng chính trị. Sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố từ chức hôm 20/8, đánh dấu sự sụp đổ chính thức của chính phủ liên minh giữa hai đảng Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 sao, ông Sergio Mattarella có 48 tiếng để hiệp thương các đảng phái và nếu thất bại, có thể chỉ định một nhân vật đứng ra thành lập chính phủ kỹ thuật trong khi chờ đợi một cuộc tuyển cử mới.

Tuy nhiên, phương án thành lập chính phủ liên minh mới giữa đảng Phong trào 5 sao, đảng chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc hội Italy, và đảng Dân chủ đang ngày càng được nhắc đến nhiều. Trong ngày 21/8, sau nhiều lần phản đối, thủ lĩnh đảng Dân chủ là Nicola Zingaretti đã lên tiếng đề cập đến khả năng liên minh với đảng M5S nếu như phía M5S đáp ứng 5 điều kiện do đảng Dân chủ đặt ra, bao gồm thay đổi chính sách quản lý người tị nạn, cam kết ở lại trong EU, tăng cường đầu tư công và thực hiện các cải cách về chính sách kinh tế-xã hội theo hướng phát triển bền vững.

Theo giới quan sát chính trị Italy, khả năng liên minh giữa hai đảng Dân chủ và Phong trào 5 sao được thành lập hiện tương đối cao, do các đảng phái tại Italy đều không muốn tiến hành bầu cử sớm, kịch bản được cho sẽ mang lại quyền lực lớn nhất cho đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini. Ngoài ra, các đảng phái cũng không muốn Italy rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn ngay trong giai đoạn chuẩn bị đệ trình ngân sách 2020 lên Uỷ ban châu Âu.

Vì thế, Tổng thống Sergio Mattarella nhiều khả năng sẽ cho các đảng phái thêm một vài ngày để thương lượng, trước khi công bố một Thủ tướng mới vào ngày 26/8. Trong trường hợp mọi thương lượng giữa các đảng phái đều thất bại, Italy bắt buộc tổ chức một cuộc tuyển cử mới, dự kiến vào tháng 10/2019.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Conte từ chức: Italy đối mặt với lựa chọn khó khăn

VOV.VN - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte vừa đệ đơn từ chức trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang bủa vây quốc gia này.

Tổng thống Italy nỗ lực đưa đất nước thoát khủng hoảng chính trị

VOV.VN - Trọng trách nặng nề thuộc về Tổng thống Italy sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 20/8 đệ đơn xin từ chức.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte từ chức

VOV.VN - Ngày 20/8, Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte đã tuyên bố từ chức, chính thức đánh dấu sự tan rã của chính phủ liên minh tại Italy.

Tin cùng chuyên mục