Tổng thống Mexico: Mỹ nên cấp visa làm việc cho người di cư

Tổng thống Mexico: Mỹ nên cấp visa làm việc cho người di cư

VOV.VN - Theo Tổng thống Obrador, đây sẽ là một giải pháp ngăn dòng người di cư đang hướng về phía Bắc.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador ngày 5/12 đề xuất cấp thêm visa làm việc cho người di cư Trung Mỹ và cho rằng Mỹ nên làm điều tương tự, bởi đây sẽ là một giải pháp ngăn dòng người di cư đang hướng về phía Bắc.

tong thong mexico: my nen cap visa lam viec cho nguoi di cu hinh 1
Tổng thống Mexico Lopez Obrador. Ảnh: ABC News

Tổng thống Lopez Obrador mới lên nắm quyền hôm 1/12 cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề nhập cư với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài ngày tới, trong đó có việc tăng đầu tư vào miền Nam Mexico và các nước khu vực Trung Mỹ.

Mexico và Mỹ đang trong vòng thảo luận về biện pháp giải quyết trước tình trạng các nhóm lớn người di cư di chuyển qua lãnh thổ Mexico trên các đoàn xe để tiến gần biên giới Mỹ. Tân tổng thống Mexico đề xuất đầu tư vào các dự án và tạo việc làm để giải quyết tình trạng nghèo đói và tội phạm vốn đẩy hàng nghìn người mỗi năm ở Honduras, El Salvador và Guatemala phải bỏ nhà ra đi trở thành người di cư .

Tổng thống Mexico Lopez Obrador cũng đã thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề xuất hai bên phối hợp làm việc để giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra nạn di cư. Ông có kế hoạch đầu tư vào các dự án hạ tầng tại miền Nam Mexico vốn còn nghèo khó và xây dựng  một cơ sở lọc dầu, 2 tuyến xe lửa để tạo thêm việc làm cho người dân Mêhicô cũng như người di cư từ Trung Mỹ.

Trước sự dồn ứ của hàng nghìn người di cư Trung Mỹ ở biên giới Mỹ - Mexico, Tổng thống Mỹ đã huy động binh sỹ tới biên giới và hạn chế chấp thuận số đơn xin tỵ nạn mỗi ngày./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close