Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 11

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có chặng dừng chân tại Trung Quốc vào tháng 11 tới, trong chuyến thăm chính thức châu Á đầu tiên.

Chuyến thăm  diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh nhấn mạnh sự cấp thiết Trung Quốc (đồng minh và là đối tác thương mại của Triều Tiên) cần gia tăng sức ép đối với nước láng giềng Đông Bắc Á từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

tong thong my donald trump se tham trung quoc vao thang 11  hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc trong cuộc gặp hồi tháng 4 ở bang Florida. Hai nhà lãnh đạo cũng gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) hồi tháng 7.

Theo lịch trình, Tổng thống Donald Trump sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, hội nghị thượng đỉnh Bắc Á tại Philippines vào tháng 11 năm nay cũng như hội nghị APEC tại Việt Nam.

Hãng truyền thông Nhật Bản NHK dẫn nguồn tin ngọai giao giấu tên cho biết, Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á vào tháng 11. Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ cũng đã nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Nhật Bản vào cuối năm nay.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang trong giai đoạn cuối cùng đàm phán để tổ chức hội nghị ba bên bên lề kì họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York trong tháng 9 này.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào ngày 21/9 tới, tập trung vào việc đẩy mạnh hợp tác trong việc đối phó với những khiêu khích từ Triều Tiên./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x