Tổng thống Mỹ tặng 1 triệu USD khắc phục hậu quả siêu bão Harvey

VOV.VN - Số tiền này sẽ trích từ tài sản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump song chưa rõ ông sẽ gửi tới những nhóm nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/8 tuyên bố sẽ quyên góp 1 triệu USD cho nỗ lực khắc phục hậu quả siêu bão Harvey ở Texas. 

tong thong my tang 1 trieu usd khac phuc hau qua sieu bao harvey hinh 1
Tổng thống Donald Trump và Phu nhân Melania đến thăm vùng bão lũ ở Texas. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn tham khảo giới truyền thông xem nhóm nào xứng đáng được nhận số tiền quyên góp trên. “Ông ấy muốn chung tay vào các nỗ lực mà chúng ta thấy nhiều người trên khắp đất nước cũng đang làm”, bà Sanders nêu rõ.

“Ông ấy đã yêu cầu tôi tham khảo mọi người trong căn phòng này [những phóng viên dự họp báo Nhà Trắng – ND]”, người phát ngôn Sanders cho biết. “Bởi vì các bạn rất giỏi tìm kiếm thông tin và đã đưa tin về các tổ chức tốt nhất, hoạt động hiệu quả nhất trong việc cứu trợ. Ông ấy muốn có một vài gợi ý từ các bạn ở đây và tôi sẵn sàng tiếp thu”.

Ngày 29/8, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng đã kêu gọi những người ủng hộ ông quyên góp cho các tổ chức từ thiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả bão Harvey ở Texas. Những tổ chức này bao gồm Hội chữ Thập Đỏ (Red Cross), Đội quân cứu rỗi (Salvation Army) và một số nhóm cứu trợ khác.

Khi được hỏi 1 triệu USD trên lấy từ tài sản của riêng ông hay từ quỹ của tập đoàn Trump Organization, người phát ngôn Nhà Trắng Sanders cho biết, bà không chắc số tiền sẽ lấy từ đâu song đảm bảo rằng nó là tiền của cá nhân Tổng thống Donald Trump.

Trước đây, ông Trump từng bị chỉ trích về việc quyên góp từ thiện, trong đó có những cáo buộc ông không thực hiện lời hứa sau khi công khai sẽ quyên góp tiền. Năm ngoái, đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump đã hứa quyên góp cho các nhóm cựu binh nhưng nhiều tháng sau mới thực hiện lời hứa đó, sau khi bị báo giới đặt nhiều câu hỏi.

Khi nhậm chức, ông Donald Trump cũng đã tuyên bố sẽ đóng góp toàn bộ lương Tổng thống để làm từ thiện. Đến nay Tổng thống Donald Trump đã quyên số tiền đó cho Bộ Giáo dục và cơ quan quản lý các công viên quốc gia.

Các Tổng thống trước đây của Mỹ cũng thường đóng góp tiền cá nhân để làm từ thiện khi xảy ra những thảm họa, ví dụ như cựu Tổng thống Barack Obama tặng tiền cho nạn nhân vụ đánh bom ở Boston và vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook. Ông cũng góp 200.000 USD từ số tiền giải Nobel Hòa bình của mình cho quỹ cứu trợ mà người tiền nhiệm George W. Bush và Bill Clinton lập ra để khắc phục hậu quả vụ động đất ở Haiti./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x