Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris

Tổng thống Mỹ xác nhận kế hoạch rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump cho rằng, Thoả thuận khí hậu Paris sẽ gây cản trở cho các công ty Mỹ với những quy định quá mức.

Hôm qua (23/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, chưa đầy 2 tuần trước khi chính quyền của ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình này.

tong thong my xac nhan ke hoach rut khoi thoa thuan khi hau paris hinh 1
(Ảnh: Vox)

Tại một hội nghị năng lượng ở Pittsburgh, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Mỹ gia tăng mạnh sản lượng khí đốt thiên nhiên và dầu thô, khẳng định tiếp tục loại bỏ một số hạn chế trong ngành năng lượng, và xúc tiến kế hoạch rút nước Mỹ ra khỏi Thỏa thuận khí hậu quốc tế ký năm 2015.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, Thoả thuận khí hậu Paris sẽ gây cản trở cho các công ty Mỹ với những quy định quá mức trong khi cho phép các công ty nước ngoài gây ô nhiễm mà không chịu chế tài nào. Mỹ là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc.

Phe ủng hộ Thỏa thuận cho rằng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump sẽ gây tổn hại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong giai đoạn quá độ tiến tới nền kinh tế xanh bằng các công nghệ thúc đẩy sản xuất điện gió, điện mặt trời và tiết kiệm năng lượng.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên tuyên bố ông đã rút nước Mỹ ra khỏi thoả thuận Khí hậu Pari nhưng trên thực tế chưa bắt đầu quá trình này.

Theo điều khoản của Thỏa thuận, Tổng thống Donald Trump có thể đệ đơn lên Liên Hợp Quốc vào ngày 4/11 để chính thức bắt đầu quá trình rút ra khỏi Thỏa thuận mang tính toàn cầu này. Quá trình sẽ mất 1 năm, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ rời khỏi thỏa thuận vào ngày 4/11/2020. Mặc dù ban đầu Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể sẽ tái đàm phám các điều khoản của thỏa thuận để có lợi hơn cho nước Mỹ nhưng việc đệ đơn (nếu diễn ra) sẽ đóng cánh cửa cho khả năng này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close