Tổng thống Nga Putin sắp gặp Tổng thống Ukraine Zelensky ở Paris

VOV.VN - Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine sẽ gặp nhau và tiến hành hội nghị 4 bên với lãnh đạo Pháp và Đức để giải quyết xung đột ở Ukraine.

Phủ Tổng thống Pháp hôm nay (16/11) thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris vào ngày 9/12 trong cuộc chạm mặt đầu tiên nhằm kết thúc xung đột ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: RFI.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ cùng Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel tiến hành hội nghị thượng đỉnh 4 bên nhằm giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine, nơi đối lập tuyên bố các vùng ly khai.

Tổng thống Pháp Macron từng hi vọng có thể tổ chức hội nghị 4 bên vào tháng 9 nhưng phải trì hoãn vì rất nhiều rào cản.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, đã có những “tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán gần đây giữa các bên, cho phép binh sỹ của các bên rút khỏi các khu vực xung đột chính. Hội nghị 4 bên sẽ cho phép mở ra một loạt bước đi để thực hiện các thỏa thuận Minsk ký trong các năm 2014, 2015.

Trước thềm hội nghị, các nhà đàm phán của Ukraine, Nga và phe ly khai cũng nhất trí về 1 lộ trình vạch ra quy chế đặc biệt cho các vùng ly khai nếu các địa phương này tổ chức được các cuộc bầu cử tự do, công bằng theo Hiến pháp Ukraine./.

Trần Nga/VOV1 biên dịch
AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Hungary bất ngờ chấp nhận tuyên bố chung NATO về Ukraine

VOV.VN - Hungary sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Ukraine nhằm tái thiết lập các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp như trước đây.

Hơn 50.000 người Ukraine chuyển đến Crimea sau khi sáp nhập với Nga

VOV.VN - Việc Nga sáp nhập Crimea đã tạo ra một làn sóng di cư mạnh mẽ trong 5 năm qua.

Thượng đỉnh Normandy- Con đường dẫn tới hòa bình cho Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng thư ký NATO hoan nghênh các nỗ lực giảm căng thẳng và tin tưởng sẽ có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Video: Máy bay Ukraine bất ngờ bốc cháy khi hạ cánh ở Ai Cập

VOV.VN-Do rò rỉ nhiên liệu, 1 máy bay của Ukraine đột nhiên bốc cháy khi hạ cánh ở Ai Cập. May mắn là các hành khách đều sơ tán kịp thời và không ai bị thương.

Nga hoan nghênh kế hoạch rút quân mới của Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/10 cho biết, nước này đang lên kế hoạch rút thêm nhiều binh sĩ ra khỏi khu vực Donbass.

Ukraine sẽ “né” vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy

VOV.VN - Kiev sẽ không có ý định nêu vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy, Ngoại trưởng Ukraine trả lời trong một cuộc phỏng vấn với BBC News ngày 14/11.

Tin cùng chuyên mục