Tổng thống Nga Putin sắp thăm Nhật Bản?

VOV.VN -Hôm nay 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ tại Mỹ.

Phía Nhật Bản mong muốn cuộc hội đàm sẽ đạt được sự đồng thuận về chuyến thăm tới nước này của Tổng thống Putin vào cuối năm nay nhằm thúc đẩy đàm phán về tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước.

tong thong nga putin sap tham nhat ban hinh 1
Tổng thống Nga Putin gặp Thủ tướng Nhật Abe. (ảnh: Kantei, Japan)

Một quan chức Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết giới ngoại giao 2 nước hi vọng cuộc gặp sẽ là dịp để 2 nhà lãnh đạo tái khẳng định về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, lịch trình cụ thể cho chuyến thăm vẫn chưa được ấn định.

Cuộc gặp diễn ra một tuần sau khi Ngoại trưởng 2 nước đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán cấp chuyên viên vào ngày mùng 8/10 về tranh chấp tại 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc). Các cuộc đàm phán này đã bị đình trệ từ tháng 1 năm trước do tình hình xảy ra tại Ukraine và việc Nga sáp nhập quần đảo Crimea.

Cuộc gặp này cũng là cuộc gặp đầu tiên lãnh đạo Nhật Bản và Nga gặp nhau kể từ tháng 11 năm ngoái. Dư luận Nhật Bản hoài nghi về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Putin do thời gian gần đây phía Nga thường xuyên cử các đoàn cấp cao tới vùng lãnh thổ đang có tranh chấp bất chấp phản ứng của Nhật Bản.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine nhằm kêu gọi ông này đẩy mạnh cải cách trong nước cũng như tuân thủ Hiệp định ngừng bắn đạt được hồi tháng 2 tại Minsk, Belarus với tư cách là một bên tham gia./.

Việt Dũng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x