Ngoại trưởng Nga- Nhật thảo luận về hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu thăm Moscow hôm qua 21/9 và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Chuyến thăm này nhằm tạo tiền đề cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến vào cuối năm nay.

ngoai truong nga va nhat thao luan ve hiep uoc hoa binh hinh 1
Ngoại trưởng Nga- Nhật thảo luận về hiệp ước hòa bình. (ảnh: Sputnik)

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kishida đã bày tỏ lấy làm tiếc về một loạt chuyến thăm của các Bộ trưởng Nga tới các hòn đảo tran chấp mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga gọi là Nam Kuril. Theo ông, các nước cần thảo luận về một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên, trên cơ sở tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị cấp cao Nga- Nhật hồi năm 2013.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng về một hiệp ước hòa bình bị trì hoãn lâu nào vào ngày 8/10 tới. Các cuộc đàm phán đã bị ngưng trệ từ tháng 1 năm ngoái. Hai bên cũng nhất trí thu xếp một hội nghị cấp cao hoặc tổ chức một cuộc gặp ngoại trưởng bên lề các hội nghị quốc tế, cùng với các cuộc tham vấn cấp chuyên viên.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Kisida, cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov là một bước đi quan trọng đối với quan hệ hai nước và sẽ tạo tiền đề cho chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Nga Putin.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov thừa nhận, quan hệ giữa hai nước đã bị “đóng băng” trong những tháng vừa qua, đồng thời nhấn mạnh, cả Nga và Nhật Bản đều phải làm nhiều hơn nữa để mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x