Tổng thống Pháp công bố các giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội

Tổng thống Pháp công bố các giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron đã công bố các giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội, đặc biệt là biểu tình Áo vàng trong cuộc họp báo ngày 25/4 ở điện Élysée.

Tổng thống Emmanuel Macron mở đầu buổi họp báo bằng việc thông báo hàng loạt các biện pháp cải cách toàn diện, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội. 

tong thong phap cong bo cac giai phap cho cuoc khung hoang xa hoi hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Dựa trên ý kiến đóng góp của người dân thông qua đợt thảo luận, tham vấn chính sách quốc gia vừa qua, hàng loạt các biện pháp người dân Pháp quan tâm, cũng là đòi hỏi của người biểu tình “áo vàng”, sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Trong đó nổi bật là việc Chính phủ sẽ cải cách nguyên tắc “trưng cầu dân ý” được áp dụng từ năm 2008. Theo đó, sẽ chỉ cần 1 triệu chữ ký của người dân thay vì 4,5 triệu như hiện nay để xem xét một dự luật (trong trường hợp Quốc hội Pháp không xem xét dự luật này).

Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường hiện nay dự kiến sẽ được cải cách thành Hội đồng có sự tham gia của công dân (Conseil de la participation citoyenne) với nhiệm vụ hàng đầu là vấn đề chuyển đổi sinh thái. Nước Pháp cũng sẽ thiết lập một “Hội đồng bảo vệ sinh thái” tập hợp hợp Thủ tướng và các Bộ có liên quan quá trình chuyển tiếp sinh thái, do Tổng thống đứng đầu, nhằm đưa ra các lựa chọn chiến lược cho vấn đề môi trường. Theo kế hoạch, Trường hành chính quốc gia Pháp (ENA) cũng sẽ chấm dứt hoạt động trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng thông báo các biện pháp hướng tới cải thiện đời sống của người dân cũng như cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ công cho người dân, trong đó có kế hoạch giảm đáng kể thuế thu nhập cá nhân, xem xét lại lương hưu theo mức lạm phát mới, giảm thời gian chờ đợi các thủ tục hành chính… Chính phủ sẽ không đóng cửa bất cứ bệnh viện hay trường học nào từ nay đến năm 2022 nếu như không có đồng thuận của thị trưởng các địa phương hay hạn chế số lượng học sinh trong các lớp học bậc tiểu học và mầm non.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, Tổng thống Pháp cũng tuyên bố bác bỏ nhiều biện pháp, cũng là những đòi hỏi của những người biểu tình “áo vàng”, trong đó nói không với việc thiết lập cơ chế trưng cầu theo sáng kiến công dân (RIC), không công nhận lá phiếu trắng, từ chối việc tái thiết lập thuế đánh vào tài sản của những người giàu…

Ngay sau buổi họp báo, các biện pháp được Tổng thống Emmanuel Macron thông báo ngay lập tức gây ra các phản ứng trái chiều từ phía dư luận. Theo một cuộc khảo sát nhanh của báo Le Figaro, có tới 63% người được hỏi cho rằng các biện pháp của Tổng thống không đủ sức thuyết phục. Trong khi đó, theo một số người biểu tình “áo vàng”, Tổng thống Pháp chưa lắng nghe tiếng nói từ phong trào này trong suốt 5 tháng qua mà vẫn tiếp tục các chính sách đã diễn ra trong suốt gần 2 năm qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close