Tổng thống Putin: Không cần thiết có thêm khủng hoảng hạt nhân Cuba

Tổng thống Putin: Không cần thiết có thêm khủng hoảng hạt nhân Cuba

VOV.VN - Theo ông Putin, nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, căng thẳng sẽ gia tăng lên mức tương tự như cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba năm 1962.

Trong cuộc họp báo sau khi đọc thông điệp liên bang lần thứ 15, Tổng thống Nga Putin nói rằng, Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu. Việc Mỹ triển khai tên lửa đến châu Âu là hoàn toàn có thể xảy ra nếu Washington thực sự rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

tong thong putin: khong can thiet co them khung hoang hat nhan cuba hinh 1
Một tên lửa không còn hoạt động được trưng bày ở pháo đài La Cabana, Cuba. Ảnh: Reuters.

Ông Putin nói rằng nếu cả 2 bên [Nga và Mỹ-ND] triển khai các tên lửa có khả năng hạt nhân ở châu Âu, căng thẳng sẽ leo thang chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba năm 1962.

“Liệu có sự đối đầu hiện nay tương tự như những gì đã diễn ra thời Chiến tranh Lạnh không? Câu trả lời là không. Chúng tôi chắc chắn có những phàn nàn về nhau, cách tiếp cận đối lập nhau trong một số vấn đề, nhưng đó không phải là lý do để khiến căng thẳng leo thang tới mức như cuộc khủng hoảng Caribean đầu những năm 1960”, ông Putin nói.

Nếu những diễn biến như vậy xảy ra, Nga có đủ khả năng để đối phó. Tàu lượn siêu thanh Avangard có thể cho phép Nga linh động hơn trong việc triển khai các tên lửa của mình. Nga cũng sẽ tạo ra mối đe dọa đối với các tài sản quân sự của NATO bằng cách sử dụng tàu ngầm và tàu chiến làm bệ phóng tên lửa.

“Nga có thể đặt tàu chiến cách xa lãnh hải và thậm chí là cách xa cả vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia nhất định. Tàu chiến Nga có thể ở các vùng biển trung lập, hay từ ngoài đại dương. Không ai có thể cấm tàu hải quân hay tàu ngầm ở đó cả”, Tổng thống Putin nói.

Khi được hỏi liệu Nga có xem xét tấn công phủ đầu đối với mối đe dọa tên lửa hạt nhân hay không, ông Putin nói rằng, không cần thiết. Học thuyết hạt nhân hiện nay của Nga đã loại trừ cuộc tấn công phủ đầu.

Ông Putin cũng không nói cụ thể Nga có nhằm vào các trung tâm tư lệnh và kiểm soát quân sự trên lãnh thổ Mỹ hay không. Có lẽ, các trung tâm tương tự của NATO ở châu Âu sẽ là các mục tiêu trước tiên nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tơi châu Âu./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close