Tổng thống Syria dọa Mỹ nên nhớ “bài học Iraq”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tự tin quân đội chính phủ sẽ lấy lại những phần đất đã mất và cảnh báo Mỹ nên rút khỏi Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông muốn lấy lại vùng lãnh thổ đang bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ chống lưng chiếm đóng, và cảnh báo lực lượng Mỹ nên nhớ "bài học Iraq" và rời khỏi Syria.

tong thong syria doa my nen nho bai hoc iraq hinh 1
Tổng thống Syria Assad. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Russia Today, ông Assad cho biết chính phủ của ông "đã mở các cánh cửa đối thoại" với SDF, một liên quân người Kurd đang kiểm soát các phần phía Bắc và phía Đông lãnh thổ Syria cũng là những nơi mà lực lượng Mỹ đang trú đóng.

"Đối thoại là phương cách đưa ra đầu tiên. Nếu không chúng tôi sẽ tiến đến giải phóng các vùng lãnh thổ đó bằng vũ lực", ông Assad lên tiếng cảnh báo đồng thời nói thêm rằng "người Mỹ nên rời đi vì dù thế nào thì họ cũng sẽ phải rời đi".

"Họ (người Mỹ) đến Iraq mà không có cơ sở chính đáng nào, và cứ nhìn xem chuyện gì xảy ra với họ. Họ cần học bài học về xâm lược. Iraq không phải cá biệt và Syria cũng không phải cá biệt. Người dân không muốn thấy người nước ngoài ở khu vực này nữa", ông Assad lên tiếng cảnh báo Mỹ.

Trong khi đó ông Assad lại biện hộ rằng không có quân đội Iran ở Syria mà chỉ là các cố vấn quân sự sang hỗ trợ binh sĩ Syria.

Thông điệp "các lực lượng nước ngoài không được hoan nghênh" có vẻ rất giống với tuyên bố hôm 17/5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau cuộc họp chớp nhoáng với ông Assad ở tại Soch, miền Nam Nga, Tổng thống Putin tuyên bố tình hình ở Syria hiện đã thuận lợi để bắt đầu một tiến trình chính trị quy mô lớn, có thể dẫn tới việc rút các lực lượng nước ngoài và tái thiết đất nước Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Putin, những kẻ khủng bố đã hạ vũ khí tại những địa điểm chủ chốt của Syria, cho phép nước này khôi phục cơ sở hạ tầng. Tổng thống Nga nhấn mạnh nếu tiến trình chính trị đạt kết quả tích cực nhất, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria nhưng ông không nói rõ đó là lực lượng nào.

Các số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết hiện có khoảng 6,1 triệu người dân Syria đang đi sơ tán, hơn 5 triệu người rời bỏ quê hương và 13 triệu người (trong đó có 6 triệu trẻ em) đang cần được cứu trợ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Liên Hợp Quốc, cần phải có 9 tỉ USD trong năm nay để giúp đỡ những người dân Syria trong nước cũng như những người đang sống tị nạn tại các nước láng giềng, tuy nhiên hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra tháng 4 vừa qua tại Brussels (Bỉ) chỉ cam kết được 4,4 tỉ USD.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 18/5 với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà Merkel đến Sochi, Tổng thống Putin có kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tiến trình tái thiết tại quốc gia Trung Đông này nếu châu Âu mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và đưa làn sóng người tị nạn quay trở về quê hương. 

Tổng thống Nga cho rằng các nước phương Tây nên xem xét lại quan điểm chỉ cung cấp hỗ trợ nhân đạo song không hỗ trợ tài chính cho công tác tái thiết tại Syria chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad vẫn nắm quyền. Theo ông Putin, việc hỗ trợ tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không nên mang màu sắc chính trị./.

Theo Tường Nguyễn/Tuổi Trẻ
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds