Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì bất đồng cải cách nhập cư

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không giấu nổi sự giận dữ khi các kế hoạch xây tường biên giới của ông bị đình trệ.

PC_Article_AfterShare_1

Trong dòng Tweet mới nhất, Tổng thống Mỹ đã đe dọa “đóng cửa” chính phủ liên bang nếu phe Dân chủ không ủng hộ các kế hoạch biên giới và cải cách nhập cư của ông. Kế hoạch này bao gồm việc giải ngân để xây dựng các bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico mà ông Trump đã cam kết từ chiến dịch tranh cử Tổng thống.  

tong thong trump doa dong cua chinh phu vi bat dong cai cach nhap cu hinh 1
Tổng thống Donald Trump đứng bên bức tường mẫu sẽ được dựng lên dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AFP/Getty

Viết trên Twitter cá nhân sáng ngày 29/7 (theo giờ Washington), Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi sẽ “đóng cửa” chính phủ nếu các nghị sĩ Dân chủ không bỏ phiếu cho kế hoạch An ninh Biên giới, trong đó có việc xây tường biên giới... Hãy từ bỏ những chiếc vé nhập cư may mắn... để tiến tới hệ thống nhập cư dựa trên sự xứng đáng. Chúng ta cần những con người tuyệt vời đến với nước Mỹ”.

Đầu năm nay, chính phủ liên bang Mỹ đã 2 lần đóng cửa trong vòng 3 tuần cũng vì phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện không thể đạt thỏa thuận chung trong vấn đề nhập cư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ một dự luật cải cách nhập cư quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh nước Mỹ chứng kiến cảnh chia cắt đau lòng của những đứa trẻ trong các gia đình nhập cư trái phép. Không những thất bại tại Thượng viện, nơi phe Dân Chủ thiểu số có quyền phong tỏa, dự luật này còn bị bác bỏ mạnh mẽ tại Hạ viện, do không nhận được sự nhất trí của ngay chính các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Một tòa án liên bang Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết buộc các lực lượng chức năng ngừng việc tách trẻ em ra khỏi các gia đình nhập cư trái phép bị bắt giữ dọc biên giới Mỹ-Mexico. Khoảng 1.800 trẻ em bị nhập cư đã được đoàn tụ lại với người thân trong những ngày qua. Trong khi, còn hàng trăm trẻ em nữa vẫn đang bị chia cắt khỏi gia đình./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hoàng Lê/VOV.Vn Nguồn RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds