Mỹ trục xuất gần 500 cha mẹ nhập cư mà không có con họ đi kèm

VOV.VN - Gần 500 cha mẹ là người nhập cư vừa bị trục xuất khỏi Mỹ mà không có con cái đi kèm, theo thông tin được cung bố vào hôm 23/7.

Một văn bản chung của chính phủ liên bang Mỹ và tổ chức Liên minh Tự do Dân sự Mỹ trình ra tòa vào hôm 23/7 có nêu rằng 463 bậc cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ giờ không còn ở Mỹ nữa trong khi con cái họ vẫn ở lại phía sau.

my truc xuat gan 500 cha me nhap cu ma khong co con ho di kem hinh 1
Người nhập cư vào Mỹ. Ảnh: Reuters.

Sự thiếu vắng 463 bậc cha mẹ này có thể cản trở các nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc đoàn tụ các gia đình bị chia ly vào ngày 26/7 tới – đây là hạn chót mà thẩm phán liên bang Mỹ đưa ra cho việc đoàn tụ này.

Văn bản nói trên không nói rõ vì sao 463 người này phải rời khỏi Mỹ.

Theo văn bản trình tòa này, đến ngày 23/7 đã có 879 bậc cha mẹ được đoàn tụ với con cái mình.

Khoảng 2.500 trẻ em đã phải chia lìa bố mẹ sau khi chính quyền Tổng thống Trump công bố chính sách “không dung thứ chút nào” vào tháng 4, với nội dung ngăn ngừa nhập cư bất hợp pháp. Chính sách này buộc phải chấm dứt vào tháng 6 sau khi vấp phải sự phản đối của quốc tế về cách thức chính phủ Mỹ đối xử với trẻ em nhập cư.

Thẩm phán Mỹ Dana Sabraw ở San Diego hồi tháng 6 chỉ thị cho chính quyền Mỹ phải đoàn tụ trẻ em với cha mẹ tương ứng trong vụ kiện của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ.

Những người ủng hộ việc nhập cư đã bày tỏ sự quan ngại về việc các cha mẹ bị trục xuất không kèm con có thể gây ra rất nhiều vấn đề./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan