Tổng thống Trump: Không dễ có đột phá tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, sẽ khó có đột phá tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6.

Theo Reuters, lời khẳng định trên của Tổng thống Donald Trump xuất phát từ việc phái đoàn của Triều Tiên trong ngày hôm nay (1/6) sẽ đệ trình bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên ông Trump, trong đó nhấn mạnh, quan điểm của phía Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa [vấn đề cốt lõi nhưng vẫn còn những bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên-ND] vẫn không thay đổi.

tong thong trump khong de co dot pha tai thuong dinh my trieu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực 1, ông Trump cho biết: “Tôi rất muốn vấn đề [vấn đề hạt nhân Triều Tiên-ND] được giải quyết chỉ trong một cuộc gặp. Tuy nhiên, đó không phải là cách mà các cuộc đàm phán diễn ra. Rất khó có khả năng vấn đề này được giải quyết trong một, hai hay ba cuộc gặp nhưng chắc chắn nó sẽ được hoàn tất vào một thời điểm nào đó”.

Trong khi đó, tại Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng, quan hệ Mỹ-Triều cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ được xử lý trên cơ sở “từng giai đoạn một”. Theo các chuyên gia, điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ chỉ tiến hành phi hạt nhân hóa nếu Mỹ chấp thuận rút “ô hạt nhân” bảo vệ đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

PC_Article_Middle

Đây chính là điểm khúc mắc nhất trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Bình Nhưỡng coi vấn đề hạt nhân Triều Tiên là “yếu tố sống còn” của nước này và khẳng định không thể từ bỏ hạt nhân chừng nào không nhận được lời đảm bảo về an ninh.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại New York sau cuộc gặp với giới chức Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, con đường tiến tới việc cải thiện quan hệ Mỹ-Triều là “không hề dễ dàng”: “Đây sẽ là tiến trình đòi hỏi phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần chỉ để vạch ra đường lối cụ thể”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x